Top 6 công dụng từ giấm táo và những món ăn ngon được chế biến từ giấm táo

Giấm táo được biết đến là một loại nguyên liệu hết sức quen thuộc cũng như không thể thiếu trong bất kỳ căn bếp nào của các bà nội trợ. Dù được sử dụng phổ biến trong chế biến món ăn nhưng ít ai hiểu rõ những lợi ích mà giấm táo mang đến cho sức khỏe cũng như cơ thể. Hãy cùng Enjoy tìm hiểu top 6 công dụng của giấm táo đối với sức khỏe qua bài viết dưới đây nhé!

Top 6 công dụng từ giấm táo và những món ăn ngon được chế biến từ giấm táo

Những công dụng từ giấm táo cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết

Giấm táo là một loại giấm được lên men trực tiếp từ những quả táo tươi, trong giấm táo chứa nhiều các khoáng chất cũng như axit amin tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Sau đây là 6 tác dụng của giấm táo đối với sức khỏe mà bạn cần biết.

Hỗ trợ điều bị bệnh tiểu đường

Theo nhiều cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng đường trong máy tỷ lệ thuận với các nguy cơ mắc bệnh mãn tính cũng như quá trình lão hóa của cơ thể. Trong một bữa ăn chứa nhiều chất carbohydrate thì việc bổ sung giấm táo sẽ có tác dụng giúp bạn giảm đi lượng đường trong máu, tăng độ nhạy với insulin từ khoảng 19 – 34%.

Bên cạnh đó, nhiều cuộc nghiên cứu trên bệnh nhân tiểu đường đã chỉ ra rằng nếu họ tiêu thụ mỗi ngày 2 muỗng canh giấm táo pha loãng trước khi đi ngủ sẽ có thể giảm lượng đường trong máu xuống khoảng 4%.

Xem thêm: Top 5 loại giấm có tác dụng thần kỳ đối với sức khỏe

Hỗ trợ quá trình giảm cân

Một trong những công dụng của giấm táo hữu cơ làm cho nhiều người bất ngờ nhất chính là tác dụng hỗ trợ giảm cân an toàn mà giấm táo mang đến cho cơ thể. Nhờ khả năng thúc đẩy trạng thái no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn mà giấm táo có thể giúp làm giảm lượng calo nạp vào cơ thể hằng ngày. Bên cạnh việc giúp hạn chế thèm ăn thì giấm táo còn làm chậm đi quá trình di chuyển thức ăn qua dạ dày.

Giấm táo giúp hỗ trợ quá trình giảm cân an toàn, khoa học

Một cuộc nghiên cứu được tổ chức trên 175 người béo phì, khi các nhà nghiên cứu chia đều 2 muỗng canh giấm táo vào thực đơn ăn uống hằng ngày của họ thì sau 3 tháng họ có thể giảm đến 1.7kg. Tuy nhiên, để giảm cân một cách an toàn và có khoa học thì bạn hãy nên bổ sung thêm các thực phẩm khác vào chế độ ăn hằng ngày để có được một cơ thể khỏe mạnh.

Xem thêm: Cùng Enjoy Giải Mã Bí Mật Làm Đẹp Toàn Diện Với Giấm

Giảm nguy cơ mắc các căn bệnh ung thư

Các nhà khoa học đã tổ chức một số cuộc nghiên cứu trong ống nghiệm và đã chứng minh rằng giấm táo có khả năng cao loại bỏ đi các tế bào gây ung thư một cách rất hiệu quả. Việc tiêu thụ giấm táo trong thực đơn hằng ngày một cách phù hợp có thể giúp bạn phòng ngừa cũng như giảm nguy cơ mắc các căn bệnh ung thư bàng quang hay ung thư thực quản.

Giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến bạn dễ mắc phải các căn bệnh về tim mạch hay thậm chí đột quỵ chính là do nồng độ cholesterol xấu trong máu tăng cao. Như bạn đã biết ở trên thì giấm táo có khả năng làm giảm lượng đường trong máu, theo một cuộc nghiên cứu ở những người đang ăn kiêng trong vòng 12 tuần đã cho chỉ ra rằng, hàm lượng cholesterol và chất béo trung tính giảm đi đáng kể nhờ việc cho thêm giấm táo vào thực đơn hằng ngày. Điều đặc biệt là giấm táo còn giúp làm tăng hàm lượng cholesterol tốt HDL, giúp cho cơ thể giảm đi nguy cơ mắc các căn bệnh về tim mạch.

Sử dụng giấm táo trong thực đơn hằng ngày giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu

Ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm nấm candida

Tình trạng nhiễm nấm – trong đó có nấm candida, đây là một trong những nguyên nhân khiến cho cơ thể mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Những ai đang mắc bệnh tiểu đường loại 2 thì sẽ có khả năng nhiễm nấm candida cao hơn người bình thường.

Một cuộc nghiên cứu trên giấm táo đã cho thấy giấm táo có thể trở thành một phương pháp tiềm năng trong quá trình hỗ trợ chống tình trạng viêm nhiễm nấm candida. Giấm táo có tác dụng hiệu quả để làm giảm nhanh các triệu chứng xuất hiện khi cơ thể bị nhiễm nấm candida ở cổ họng, miệng hay âm đạo bằng cách bôi một lượng vừa phải giấm táo vào nơi bị viêm.

Xem thêm: Bật mí cách giảm cân an toàn và nhanh chóng từ giấm kem

Hỗ trợ làm đẹp da và tóc

Giấm táo là một hợp chất dạng long, chúng có độ axit khá nhẹ, chính vì vậy mà giâm táo có khả năng giúp cân bằng độ pH của da một cách tự nhiên nhất, đồng thời còn giúp tạo nên hàng rào bảo vệ da vô cùng hiệu quả. Bên cạnh đó, giấm táo còn giúp chống lại cũng như cải thiện tình trạng viêm da nhờ vào đặc tính kháng khuẩn. Nhờ đó mà giấm tạo được rất nhiều tín đồ làm đẹp sử dụng như một loại nước hoa hồng hay còn gọi là toner nhằm chăm sóc, bảo vệ làn da.

Giấm táo hỗ trợ làm đẹp da và tóc

Giấm táo còn có tác dụng tăng độ chắc khỏe, tăng độ bóng cho mái tóc của bạn bằng cách giúp loại bỏ các sản phẩm còn tồn đọng trên tóc và hỗ trợ gỡ rối tóc một cách an toàn nhất mà không gây xơ, gãy, rụng tóc.

Những món ăn ngon được chế biến từ giấm táo

Salad từ giấm táo

Một trong những món ăn ngon với giấm táo được rất nhiều người yêu thích chính là món salad. Salad giấm táo có vị chua nhẹ đặc trưng cực kỳ hấp dẫn. Công thức thực hiện món ăn này vô cùng đơn giản, dễ chế biến mà lại cực kỳ thanh đạm, đầy dinh dưỡng.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Giấm táo
  • 1 lạng giá đỗ
  • 1 lạng rau xà lách
  • ½ củ hành tây
  • 1 quả trứng gà
  • 1 quả cà chua
  • 1 quả dưa chuột
  • Gia vị: tỏi, ớt, đường, dầu olive, muối.

Cách chế biến:

  • Bước 1: Rau và giá đỗ sau khi rửa sạch thì đem đi ngâm cùng với nước muối pha loãng trong vòng 15 phút. Hành tây thái thành từng lát mỏng. Dưa chuột bổ làm đôi theo chiều dài của dưa rồi bỏ ruột, thái thành từng lát vát. Cà chua thái thành từng lát mỏng vừa ăn.
  • Bước 2: Sơ chế xong các loại rau củ quả thì bạn cần luộc trứng gà, trứng gà sau khi luộc chín thì bóc vỏ, dùng dao cắt trứng thành 4 miếng. Sau cùng bạn cho tất cả các nguyên liệu rau củ quả vào chung một cái tô lớn để chuẩn bị trộn.
  • Bước 3: Trộn hỗn hợp 1 thìa giấm táo, 1 thìa đường, ½ thìa olive, 1 mcp muối, cho thêm tỏi, ớt băm nhuyễn vào rồi trộn đều cho đường tan hoàn toàn. Sau đó chỉ cần đổ hồn hợp lên tô rau củ đã chuẩn bị, trộn đều tay rồi để khoảng 10 phút cho chúng ngấm gia vị hoàn toàn. Tiếp đến, bày biện ra dĩa rồi sắp xếp từng miếng trứng lên trên là bạn có thể thưởng thức rồi.

Salad giấm táo có vị chua nhẹ đặc trưng cực kỳ hấp dẫn

Xem thêm: Bật mí cách làm rau củ đút lò phô mai thơm ngon tại nhà

Gà sốt cam

Gà sốt cam có màu sắc cực kỳ bắt mắt và hương thơm hấp dẫn khó cưỡng lại. Thịt gà dù được chiên vàng giòn nhưng phần thịt bên trong vẫn giữ được độ mềm, thơm, vị ngọt tự nhiên, kết hợp cùng nước sốt cam đậm đà, chua chua ngọt ngọt cực kỳ bắt miêng

.Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 250gr thịt ức gà
  • 2 mcp dầu ăn
  • 2 tép tỏi
  • 10gr muối
  • 10gr đường
  • 10gr hành lá xắt nhỏ
  • 1 quả trứng
  • ¼ chén nước cam
  • ½ mcp vỏ cam
  • 1mcp bột nở
  • ¼ chén nước đá
  • ¼ chén bột
  • 10gr hạt mè
  • 6 mcp canh đường
  • 2 mcp rượu gạo
  • 1 mcp bột bắp
  • 1 mcp giấm táo
  • Nước tương, nước lọc

Gà sốt cam có màu sắc cực kỳ bắt mắt và hương thơm hấp dẫn khó cưỡng lại

Cách chế biến:

  • Bước 1: Thịt gà cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Trộn bột cùng nước lọc, đánh đều tay cho bột tan hoàn toàn rồi cho tiếu trứng gà vào đánh đều. Sau khi hỗn hợp bột đã mịn thì cho gà vào đảo đều tay.
  • Bước 2: Lấy một cái chảo lớn đổ dầu ăn vào rồi bắc lên bếp, khi nào dầu sôi thì lần lượt thả từng viên gà đã tẩm bột vào chiên ngập dầu đến khi nào miếng gà đổi sang màu vàng nâu là được, lúc này bạn chỉ cần vớt ra rồi để trên giấy thấm dầu.
  • Bước 3: Làm nước sốt cam bạn cần cho vào tô ¼ chén nước cam, 3 muỗng canh nước lọc hoặc nước gà hầm, ½ mcp vỏ cam, 1 muỗng nước tương, 5 mcp canh đường, 1 mcp giấm táo, 2 mcp rượu gạo, 1 mcp bột bắp rồi trộn đều hỗn hợp.
  • Bước 4: Bắc chảo lên bếp để lửa nhỏ sau đó cho dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho vào tỏi phi thơm. Đổ tô sốt cam vào đun sôi, bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, nếu sốt quá đặc thì có thể cho thêm bột bắp cùng nước. Khi sốt đã sôi thì cho phần gà đã chiên vào đảo đều cho đến khi nào nước sốt sệt lại, gà thấm hoàn toàn sốt cam. Lúc này bạn chỉ cần dọn ra dĩa là có thể thưởng thức.

Xem thêm: Ăn rau củ quả đông lạnh có thực sự tốt cho sức khỏe không?

Trên đây, Enjoy đã mang đến cho bạn những kiến thức thú vị, bổ ích về những công dụng mà giấm táo đem đến cho sức khỏe cũng như cơ thể cùng những món ăn thơm ngon, hấp dẫn mà bạn có thể chế biến từ giấm táo. Hy vọng bài viết sẽ thực sự giúp ích cho bạn cũng như giúp bạn chế biến nên nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng kết hợp cùng giấm táo để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình nhé!

Một số thông tin hữu ích bạn cần biết:

 

bình luận trên bài viết “Top 6 công dụng từ giấm táo và những món ăn ngon được chế biến từ giấm táo

Viết bình luận



Đăng kí nhận tin