Vịt là một món ăn có hàm lượng chất béo cao, nhưng rất giàu dinh dưỡng đối với cơ thể, hầu hết chất béo trong thịt vịt là chất béo lành mạnh và là nguồn protein tuyệt vời. Vì thế, hãy cùng Enjoy.vn tìm hiểu xem những món ăn nào từ thịt vịt ngon mà tốt cho sức khỏe nhé.
Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt
Thịt vịt được coi là loại thịt bổ dưỡng
Thịt vịt không phổ biến như thịt gà nhưng hàm lượng dinh dưỡng cao hơn, trong đông y, thịt vịt được coi là loại thuốc bổ điều hòa ngũ tạng, lợi thủy, trừ nhiệt, bổ hư. Trong 100g thịt vịt có tới 267 calo, 7.3g chất béo, 17.8g protein, 76mg cholesterol vitamin và chất béo.
Thịt vịt có tính hàn nên được sử dụng để giải nhiệt, giải độc, trong thịt vịt nhiều protein, sắt, canxi, vitamin A, B1, D,… có lợi cho những người gầy muốn tăng cân. Nhưng ít có khả năng gây béo phì đối với cơ thể.
Ăn thịt vịt có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ chữa bệnh tim mạch, hỗ trợ điều trị lao phổi, ung thư, có ích cho người thể chất suy nhược, chán ăn, sốt, phù nề, người thể chất yếu sau khi bệnh, đổ mồ hôi ban đêm, lòng bàn tay bàn chân nóng.
Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Ức Vịt Sốt Cam Và Sốt Kem Rau Củ Thơm Ngon Béo Ngậy
Gợi ý những món ăn ngon từ thịt vịt
Vịt kho sả
Món thịt vịt kho sả
Nguyên liệu: 1kg thịt vịt, 2 cây sả, 2 trái ớt, 1 củ gừng, gia vị.
Cách làm:
- Bước 1: Thịt vịt rửa sạch với rượu và gừng để khử mùi hôi, chặt vừa ăn, cho vào tô lớn, thêm 1 thìa canh đường, 1 thìa cafe muối, 2 thìa cafe hạt nêm, 3 thìa canh nước mắm, cho phần sả băm, ½ gừng băm, ớt băm vào ướp trong 30 phút.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn và 2 thìa đường rồi bật bếp lửa vừa để thắng đường, khi đường có màu vàng thì tắt bếp, cho sả, gừng băm vào phi vàng. Cho tiếp phần thịt vịt đã ướp vào, bật lửa lớn để xào thịt vịt cho tới khi săn lại, lên màu đẹp, thì cho nước xâm xấp mặt thịt vịt, bật bếp lửa lớn đun cho tới khi nước sôi lên thì hạ lửa nhỏ, kho khoảng 1 tiếng cho rút hết nước là được.
Vịt nướng chao
Món vịt nướng chao thơm ngon
Cách làm:
- Bước 1: Bạn cho chao vừa tán nhuyễn, hành tím băm, tỏi băm, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe dầu điều, 1 muỗng cafe sa tế, ½ muỗng bột ngọt vào phần thịt vịt và ướp trong 45 phút – 1 tiếng ch thẫm đẫm tất cả các gia vị.
- Bước 2: Thịt vịt sẽ thêm ngon và dậy mùi hơn nếu được nướng trên bếp than hoa, trong quá trình nướng, bạn nên trở đều tay để thịt vịt được chín đều, tránh xảy ra tình trạng cháy xem, làm mất hương vị cũng như màu sắc. Khi thấy, thịt chuyển sang màu vàng sẫm và dậy mùi thơm thì lúc này thịt đã chín bạn có thể thưởng thức được rồi đấy.
Giả cầy vịt
Món giả cầy vịt
Nguyên liệu: ½ con vịt, 1 củ riềng, 1 củ tỏi, 1 củ gừng, 3 thìa mẻ, bột nghệ, mắm tôm, đường, nước mắm, muối, hạt nêm.
Thực hiện:
- Bước 1: Bạn chặt vịt đã nướng thành từng miếng vừa ăn và ướp với 1 thìa riềng giã nhỏ, ½ thìa tỏi băm, 3 thìa mẻ, 1 thìa muối, 1 thìa mắm tôm, 1 thìa cà phê bột nghệ, 3 thìa cà phê hạt nêm. Ướp trong 30-60 phút.
- Bước 2: Đặt nồi lên bếp, để lửa lớn, cho 1 thìa dầu ăn vào đun cho nóng già rồi cho ½ thìa tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đó cho thịt vịt vào xào, đảo đều tới khi thịt vịt săn lại thì đổ nước xâm xấp, đậy nắp nồi và đun với lửa nhỏ để thịt chín mềm, nấu khoảng 30 phút thì tắt bếp. Khi nước hơi cạn, sang vàng thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, sau đó cho thêm 1 thìa riềng băm và ½ thìa cafe đường vào và trộn đều thịt lên.
Trên đây là gợi ý một số món ăn từ thịt vịt của Enjoy.vn hy vọng bạn sẽ “bỏ túi” để nấu cho gia đình thưởng thức nhé. Nếu cần thêm tư vấn về các loại thịt vịt, hãy liên hệ với Enjoy.vn để được tư vấn rõ hơn.