Pate

Pate gan là món ăn quen thuộc không thể thiếu khi kết hợp với bánh mì, ăn riêng, có thể dùng thêm với ốp la, xúc xích là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Pate rất nhiều dinh dưỡng, cùng Enjoy.vn tìm hiểu về các loại pate nhé.

Tìm hiểu về pate

Pate là một món ăn truyền thống của Pháp, trong tiếng Pháp nó có nghĩa là sự kết hợp của thịt xay nhuyễn cùng mỡ động vật, có thêm chút gia vị. Pate có nhiều loại khác nhau, như pate gan gà, pate gan heo, pate gan vịt, pate gan ngỗng… mỗi loại đều mang hương vị rất đặc trưng và rất riêng.

Pate được du nhập vào Việt Nam từ thời kỳ Pháp thuộc trong giai đoạn từ năm 1858 – 1954, người dân sử dụng pate với bánh mì nướng hoặc bánh mì sandwich, vì pate rất nhuyễn nên có thể phết hoặc cắt lát thành miếng bánh trước khi thưởng thức.

Pate là món ăn phổ biến ở nhiều nước

Trên thế giới, người ta phân pate thành 2 loại tùy theo sở thích:

  • Pate truyền thống: Được làm từ gan của động vật, nhất là gan ngỗng trộn với một ít mỡ, phổ biến ở Pháp và Bỉ.
  • Pate cải tiến: Được chế biến tùy theo thói quen ẩm thực của mỗi khu vực, mỗi nước.

Xem thêm: Những Lưu Ý Khi Ăn Pate Gan Không Phải Ai Cũng Biết

Giá trị dinh dưỡng của pate

Theo nghiên cứu, trong 28gr pate chứa khoảng 113mcg đồng tương đương với 13$ lượng khoáng chất đồng được khuyến nghị mỗi ngày. Khi cơ thể hấp thụ, đồng sẽ kích hoạt cuproenzyme đây là nhóm enzyme giúp cho các tế bào não hoạt động hiệu quả, nhờ đó não bộ phát triển khỏe mạnh cũng như giảm thiểu một số bệnh liên quan tới thần kinh.

Trong 28gr pate cũng chứa khoảng 1.5mg sắt tương đương với 8%-9%  lượng sắt được khuyến nghị nạp vào cơ thể mỗi ngày, lượng sắt này sẽ kích hoạt hai loại protein quen thuộc đó là hemoglobin và myoglobin, có khả năng vận chuyển và lưu trữ oxy trong cơ thể, nhờ đó giảm thiểu các dấu hiệu liên quan tới bệnh thiếu máu như chóng mặt, mệt mỏi hay xanh xao.

Ngoài ra, nếu bạn ăn pate thường xuyên thì cơ thể cung nạp Selen, vitamin B2, vitamin A, vitamin B12, ….

Xem thêm: Bật Mí Cách Làm Pate Gan Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon, Giàu Dinh Dưỡng

Các loại pate được yêu thích hiện nay

Pate gan ngỗng

Pate gan ngỗng

Pate gan ngỗng còn được gọi là pate gan ngỗng Foie Gras hay Pate gan Ngỗng béo Foie Gras là loại pate làm từ gan của ngỗng được nuôi bằng phương pháp vỗ béo đặc biệt làm cho lá gan của con vật to hơn thông thường, phương pháp nuôi này gọi là Gavage.

Để làm pate người ta sẽ ướp nguyên miếng gan với rượu mạnh như Armagnac hoặc Sauternes, sau đó nén chặt, nướng rồi để nguội ít nhất 1 ngày, nó được phục vụ như món khai vị hoặc món chính trong bữa ăn. Gan ngỗng có thể được dầm mịn thành bánh mousse,… gan ngỗng béo được đánh giá rất ngon, béo ngậy, hương vị đậm đà, mềm mịn với kết cấu giống bơ, dường như tan chảy ngay sau khi bỏ vào miệng.

Xem thêm: Top 3 Món Ăn Ngon Được Chế Biến Từ Pate Gan Ngỗng Béo Ngậy, Thơm Ngon

Pate gan vịt

Pate gan vịt phổ biến hơn và giá cũng rẻ hơn pate gan ngỗng, vì gan ngỗng có giá cao hơn, quá trình nuôi vất vả hơn. Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa gan vịt và gan ngỗng đó là pate gan ngỗng mịn hơn, và ăn có thơm hơn vịt, gan ngỗng cũng béo và cung cấp nhiều calo hơn.

Pate gan vịt

Tuy nhiên, gan vịt cũng mang hương vị thơm ngon không kém cạnh chút nào, để các món ăn đạt tiêu chuẩn hương vị, cần chế biến một cách tỉ mỉ và không mất giá trị dinh dưỡng. Theo đó, khi mua pate gan vịt bạn cũng nên tìm những thương hiệu uy tín, để khi thưởng thức, bạn cảm nhận được vị béo ngậy như tan trong miệng. Đây cũng là món ăn giàu vitamin, proten, và các nguồn dưỡng chất dồi dào đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng cho bữa ăn.

Pate là món ăn chúng ta bắt gặp rất nhiều tại Việt Nam, tuy nhiên, những loại pate nhập khẩu thì cần tìm nơi cung cấp uy tín để có thể đảm bảo chất lượng. Nếu đang có nhu cầu tìm  các loại pate gan ngỗng, vịt nhập khẩu hãy liên hệ với Enjoy.vn để được tư vấn nhiều hơn nữa.

đánh giá trên sản phẩm “Pate

Viết đánh giá



Đăng kí nhận tin