10 công thức làm thịt bò nướng mềm ngon khó cưỡng

Bò nướng là món ăn phổ biến và được sử dụng nhiều trong những bữa ăn dã ngoại hoặc những bữa tiệc gia đình, bạn bè. Không chỉ dễ thực hiện mà 10 công thức làm thịt bò nướng dưới đây sẽ giúp bạn làm được nhiều món đa dạng, ngon miệng, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.

Thịt bò nướng sốt bò kho

Công thức thịt bò nướng sốt bò kho thơm ngon với nước sốt bò kho tẩm ướp đậm đà nướng cùng cà rốt và hành tây sẽ giúp gia đình bạn có một buổi tối cực kỳ thú vị:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  1. 1 muỗng cà phê bột năng.
  2. 1 muỗng cà phê bột mù tạt
  3. 950g thịt bò.
  4. 1 củ hành tây.
  5. 500g cà rốt
  6. 250ml nước sốt bò kho.

Cách làm:

  • Bước 1: Làm nóng lò khoảng 220-240 độ C.
  • Bước 2: Lấy một thìa cà phê bột năng và một muỗng cà phê bột mù tạt trộn chung, sau đó thoa đều lên 950g thịt bò đã rửa sạch.
  • Bước 3: Hành tây cắt thành 8 miếng theo dạng mũi cau, và cà rốt chẻ đôi dài mỏng cho vào khay nướng, đặt miếng bò lên trên sau đó nướng trong 20 phút.
  • Bước 4: Giảm nhiệt độ lò xuống 190 độ C, tiếp tục nướng tiếp trong 30 phút nếu bạn muốn thưởng thức thịt tái, thịt vừa chín tới nướng 40 phút, chín kỹ nướng trong 1 giờ.
  • Bước 5: Lấy thịt bò và cà rốt ra khỏi lò, đặt lên đĩa và đậy bằng giấy bạc để giữ nóng.
  • Bước 6: Khuấy 1 muỗng canh bột năng, sau đó cho 250ml bò kho vào khuấy đều đun cho sền sệt cuối cùng rưới lên miếng bò để thưởng thức.

Phi lê bò nướng

Đây là một món ăn đỉnh cao với hương vị đậm đà của bò và sốt kem, nấm Porcini tạo nên một hương vị thơm ngon tuyệt vời, với vị ngọt của hẹ tây. Hãy cùng Enjoy.vn làm để thưởng thức nhé:

 

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 25g nấm Porcini khô hay còn gọi là nấm thông.
  • 400g nấm dại
  • 200g hẹ tây.
  • 2 muỗng canh dầu o liu.
  • 1 tép tỏi đập dập.
  • 2 nhánh cỏ xạ hương.
  • 1,5kg bò phi lê

Nguyên liệu cho nước sốt:

  • 1 muỗng canh bột năng
  • 3 muỗng canh rượu mạnh.
  • 400ml nước sốt bò
  • 2 muỗng cà phê bột mù tạt

Hướng dẫn cách làm:

  • Bước 1: Cho nấm Porcini vào tô ngâm với 250ml nước sôi để trong 20 phút cho nấm mềm mại, săn lại, sau đó vớt ra và thái nhỏ.
  • Bước 2: Nấm dài chia đôi, lấy một nửa thái nhỏ, băm hành tây thật nguyễn sau đó đun nóng chảo lớn, cho 1 muỗng canh dầu oliu vào. Phi vàng tỏi và hành tiếp đó đỏ nấm tông băm nhỏ vào đảo trong 2 phút, tiếp đó cho nấm dại và vài nhánh cỏ xạ hương. Xào cho tới khi nguyên liệu chuyển nâu nhẹ và chất lỏng bay hơi hết thì tắt bếp.
  • Bước 3: Đặt thịt bò lên trên thớt, lấy một con dao sắc và rạch một đường dọc theo miếng phi lê, khoảng một phần ba đường xuống, để nó gấp lại. Một mặt của miếng thịt bò phải dày hơn mặt còn lại, sau đó cắt đường dọc khác theo nửa dày của bò để thịt mở ra thành một miếng thịt phẳng, dày đều có kích thước một trang A4. Rồi thoa đều hỗn hợp lên khắp miếng thịt gấp lại và sử dụng dây để buộc xung quanh cố định.
  • Bước 4: Làm nóng nhiệt độ 200 độ C, đặt một hộp thiếc nướng nặng có nhiệt độ cao trên bếp, đun nóng thêm một ít bơ và một muỗng canh dầu còn lại trong hộp, sau đó chiên thịt bò, trở mặt trong vài phút cho tới khi chín vàng đều.
  • Bước 5: Rắc hẹ tây vào khay quanh miếng thịt bò, và đưa vào lò nướng tiếp nếu miếng thịt dày bạn có thể nướng lâu hơn. 
  • Bước 6: Đặt chảo lên bếp, khuấy đều bột năng, trộn với 400ml nước dùng bò, sau đó đổ rượu mạnh lên trên đảm bảo bạn không đổ thẳng từ chai. Sau đó mang miếng bò ra và rưới nước sốt lên trên. 

Bò nướng sốt hành caramel

Thịt bò mềm với vị thơm ngậy của nước sốt hành caramel giúp bạn không thể cưỡng lại được hương vị đặc biệt này:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Tiêu đen.
  • Bột mù tạt.
  • Cỏ xạ hương khô.
  • Hạt cần tây.
  • Dầu ô liu.
  • 1 kg bò.

Nguyên liệu làm nước sốt:

  • Bột năng.
  • 2 viên bò kho.
  • 3 muỗng canh hành tây caramel tương ớt.
  • 2 muỗng cà phê marmite.

Cách làm:

  • Bước 1: Nghiền hạt tiêu chung với bột mù tạt, cần tây cùng với một ít muối. Sau đó cho dầu ăn vào chảo đảo đều, và lấy ra thoa lên thịt bò để ướp.
  • Bước 2: Làm lò nóng tới 190 độ C, và đặt bò vào khay để cho vào lò nướng khoảng 30 phút.
  • Bước 3: Lấy bò ra lò, để ra đĩa, phủ giấy bạc lên để cho nóng.
  • Bước 4: Bắt tay vào làm nước sốt, cho bột năng khuấy đều và đổ ra chảo bật bếp, cho thêm một muỗng cà phê marmite tới khi sền sệt thì cho thêm nước và bỏ viên bò kho vào cùng muỗng canh hành tây caramel tương ớt đun tới khi sôi thì bắt ra rưới lên bò và cho vào lò nướng trong 5 phút là hoàn thành.

Bò nướng sốt hành tây

Chuẩn bị:

  • 950 bò phi lê.
  • 400g hẹ.
  • 3 muỗng canh nước sốt củ cải.
  • 200ml rượu vang đỏ.
  • 700ml nước sốt bò kho.
  • 1 muỗng cà phê bột ngô.
  • 10 lát giăm bông.
  • 4 muỗng canh mùi tây thái nhỏ.
  • Húng tươi.

Cách làm:

  • Bước 1: Đun nóng bơ trong chảo lớn và chiên thịt bò phi lê trong 5 phút, trở mặt cho miếng bò được chín vàng đều. Sau đó, lấy ra khỏi chảo và để nguội, cho hẹ tây vào nước thịt bơ mới chiên bò và nấu, khuấy đều cho tới khi mềm và vàng thì tắt bếp. Cho 2/3 số hành vào chén, cho nước sốt củ cải và một ít tiêu đen vào chén và xay nhuyễn để tạo thành hỗn hợp thô.
  • Bước 2: Đổ rượu vang đỏ và kho với phần hẹ còn lại vào chảo, trộn bột ngô với 3 muỗng canh nước, cho vào chảo khuấy đều cho tới khi đặc lại, nêm nếm cho vừa ăn và để sủi bợt trong 5 phút tới khi nó thành nước sốt, rồi cho vào tủ lạnh.
  • Bước 3: Xếp 8 lát giăm bông thành  2 hàng chồng lên nhau, rải hỗn hợp nước sốt củ cải lên trên và rải đều các loại rau thơm. Đặt miếng phi lê bò lên trên, phủ 2 lát giăm bông còn lại lên trên và quấn chặt phần thịt bò quanh miếng thịt, để vào tủ lạnh.
  • Bước 4: Sau 30 phút, lấy thịt bò ra khỏi tủ, đưa vào lò 220 độ C, nướng trong 15 phút, sau đó rưới nước sốt rượu vang lên, thêm cỏ xạ hương và nướng trong 10 phút nữa thì hoàn thành.

Phi lê bò nướng giăm bông prosciutto

Nguyên liệu: 

  • 50g bơ.
  • 900g thịt bò phi lê.
  • 400g lá hẹ.
  • Nước sốt horseradish
  • Rượu vang đỏ.
  • Viên nước dùng bò.
  • 1 muỗng canh bột khô.
  • 1 muỗng canh thanh nho đỏ.
  • Giăm bông.
  • Mùi tây thái nhỏ
  • Húng tây tươi.

Cách làm:

  • Bước 1: Đun nóng bơ sau đó cho miếng bò phi lê vào chiên vàng 2 mặt. Lấy ra và để nguội, tiếp đó cho hẹ tây vào chảo mới chiên khuấy cho tới khi mềm vàng thì tắt bếp, lấy 2/3 số hẹ đó cho ra chén. Tiếp đó, cho một ít hạt tiêu đen + nước sốt horseradish xay nhuyễn.
  • Bước 2: Đổ hỗn hợp 1/3 hẹ vào rượu vang đỏ, sau đó trộn bột ngô với nước cho vào chảo cùng thạch quả nho đỏ đã chuẩn bị, khuấy đều cho tới khi đặc lại và nêm nếm cho vừa ăn. Để trên bếp tới khi sủi bọt trong 5 phút thành hỗn hợp nước sốt, và để vào tủ lạnh.
  • Bước 3: Xếp giăm bông, thịt bò và rau thơm sao cho cuốn chặt lấy thịt bò, sau đó để vào tủ lạnh 30 phút.
  • Bước 4: Cho thịt vào lò 220 độ C nướng trong vòng 30-40 phút lấy ra rưới nước sốt lên và nướng tiếp trong vòng 10 phút nữa là hoàn thành.

Sườn bò nướng tiêu và thảo mộc

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 muỗng cà phê muối.
  • 1 muỗng canh hạt tiêu đen
  • 3 tép tỏi.
  • Hương thảo thái nhỏ.
  • Mùi tây thái nhỏ.
  • 4 muỗng canh dầu ô liu
  • 1kg sườn bò rút xương.

Nguyên liệu nước sốt:

  • 2 củ hành tây.
  • 250ml rượu vang đỏ.
  • 400ml nước dùng bò.

Hướng dẫn cách làm:

  • Bước 1: Bật lò nướng 220 độ C, tiếp đó dùng muối, hạt tiêu đen, tỏi, mùi tây, dầu ô liu khuấy đều, và thoa hỗn hợp lên bò, để bò vào khay nước cho thấm gia vị. Vặn lò xuống 160 độ C cho vào lò nướng trong 30 phút thì lấy bò ra, phủ miếng giấy bạc lên cho nóng.
  • Bước 2: Cho hành tây thái hạt lựu vào chảo đảo đều, sau đó chắt nước bò trong khay đổ vào, cùng rượu vang và nước dùng bò, đun tới khi nước sốt sền sệt lại thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Bước 3: Đổ nước sốt lên bò và cho vào lò nướng trong 10 phút nữa là được. 

Bò nướng mù tạt Yorkshires

Chuẩn bị:

  • 4 tép tỏi
  • 2 muỗng canh lá húng tây.
  • Hạt tiêu đen.
  • 1 muỗng canh hạt mù tạt
  • 4 con cá cơm
  • 2 muỗng canh dầu oliu
  • 2.7 kg sườn bò.
  • 12 củ khoai tây gọt vỏ cắt đôi hoặc cắt làm 4.

Nguyên liệu làm nước sốt Yorkshires:

  • 175ml sữa béo.
  • 2 trái trứng lớn và 1 lòng trắng trứng
  • 1 muỗng canh bột mù tạt.
  • 115g bột năng.
  • Mỡ ngỗng hoặc dầu hướng dương.

Cách làm:

  • Bước 1: Làm nóng lò tới 220 độ C, dùng chày để giã nhỏ hỗn bợt tỏi, cỏ xạ hương, hạt tiêu, hạt mù tạt, cá cơm, dầu ô liu thành hỗn hợp sền sệt và xoa lên thịt bò. Sau đó vặn nhỏ lò xuống 160 độ và nướng trong vòng 25 phút lấy khay ra cho khoai tây, 4 muỗng canh dầu hướng dương vào nướng trong 90 phút.
  • Bước 2: Làm nước sốt Yorkshires, bạn dùng 225 ml sữa pha với nước, đánh lòng trắng trứng và đổ vào sữa, cho thêm bột mù tạt, sau đó thêm bột năng đun cho tới khi hỗn hợp sền sệt thì nêm nếm vừa ăn. Sau đó, lấy thịt ra khỏi lò, đậy giấy bạc và để nghỉ, trong khi đó hãy vặn lò lên 220 độ.
  • Bước 3: Cho muỗng canh mỡ ngỗng vào hộp Yorkshire bạn vừa đánh, sau đó đun trong 15 phút, rưới lên thịt bò và đút vào lò nướng trong 15 phút nữa.

Thăn bò nướng sốt châu Á

Chuẩn bị:

  • 2kg thăm bò
  • 2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương.
  • 1 thìa cà phê đường.
  • 2 muỗng canh dầu thực vật.

Nguyên liệu cho nước sốt:

  • Ngò gai
  • 300ml nước canh gà.
  • 1 tép tỏi.
  • Gừng cắt lát mỏng.
  • 100ml dầu hào.
  • 3 củ hành tây cắt hạt lựu.

Hướng dẫn:

  • Bước 1: Trộn đều ngũ vị hương, 1 muỗng canh đường, hạt tiêu, sau đó thoa khắp thịt bò và để ướp vào tủ lạnh qua đêm.
  • Bước 2: Làm nóng lò 200 độ, khi chuẩn bị nướng thì thoa đều dầu lên thịt, làm nóng khay nước thịt trước sau đó cho bò vào khay. Bạn cần để khay vào lò trong 10-15 phút để khay nóng sau đó mới cho miếng bò vào. Nướng trong vòng 5-10 phút và lật mặt kia lên nướng tiếp trong vòng 15 phút cho mặt chín vàng đều.
  • Bước 3: Để làm nước sốt, bạn cắt cọng ngò gai đun cùng nước dùng gà, tỏi, gừng, trong 10 phút, sau đó chan lên bò để ăn cùng.

Sườn bò nướng sốt rượu vang

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Dầu thực vật.
  • 2kg sườn bò.
  • 750ml rượu vang.
  • 8 củ cà rốt gọt vỏ.
  • 2 muỗng canh hành tím.
  • Rau mùi cắt nhỏ.

Hướng dẫn:

  • Bước 1: Làm nóng lò 160 độ C, cho dầu vào chảo và cho sườn vào chiên vàng 2 mặt, tiếp đó cho toàn bộ cà rốt xắt miếng mỏng theo chiều dòng vào giữa các miếng sườn, đổ rượu vào, dùng giấy bạc gói kín và nướng trong lò trong 4 giờ.
  • Bước 2: Khi sườn chín, để nguội rồi chuyển sườn ra khay, chắt nước ra tô. Làm lạnh để qua đêm.
  • Bước 3: Hôm sau làm nóng lò 220 độ C, cho sườn vào khay nướng, úp mặt xương xuống và nướng trong 25 phút cho tới khi biến thành màu nâu đẹp, nóng hổi và giòn cạnh. 
  • Bước 4: Nhấc phần nước sốt đã đông đặc và đun một nửa trong chảo cho tới khi chảy ra, thêm cà rốt vào hâm nóng, nêm nếm vừa ăn cũng đừng quên ngò rắc vào nhé.
  • Bước 5: Đổ nước sốt vào chảo với hành tây và đun sôi, hớt bọt cho tới khi đặc lại và rưới lên bò để thưởng thức.

Thăn bò nướng sốt vang

Chuẩn bị nguyên liệu: 

  • 3 tép tỏi băm nhỏ.
  • 2 muỗng canh lá cỏ xạ hương.
  • 2 muỗng canh dầu oliu
  • 1.5kg thăn bò.

Nguyên liệu làm nước sốt

  • 1 tép tỏi.
  • Lá nguyệt quế.
  • Cỏ xạ hương
  • 350ml rượu vang đỏ
  • 200ml nước dùng bò.

Hướng dẫn cách nấu:

  • Bước 1: Trộn tỏi, cỏ xạ hương, dầu oliu và hạt tiêu  xoa lên thịt bò ướp trong 1 giờ. Sau đó làm nóng lò tới 200 độ, nêm muối vào thịt bò và cho vào khay nướng cho vào lò nướng trong 30 phút.
  • Bước 2: Khi bò chín, lấy ra khỏi hộp nướng và bọc giấy bạc cho nóng trong 30 phút.
  • Bước 3: Để chảo lên bếp, cho dầu ăn phi với tỏi và cỏ xạ hương, lá nguyệt quế cho nước dùng bò vào đun khi đặc thì cho thêm rượu. Đun tới khi nước sốt đặc lại thì tắt bếp và để dùng chung với thịt bò.

Trên đây là 10 công thức làm thịt bò nướng BBQ ngon nhất vị chuẩn Âu mà Enjoy.vn mang tới cho bạn, hy vọng bạn sẽ có những bữa ăn thật ngon miệng với những công thức này nhé, hãy áp dụng ngay bây giờ để gia đình có thêm những món ăn bổ sung dinh dưỡng cho mùa dịch này.

Một số thông tin hữu ích bạn cần biết:

bình luận trên bài viết “10 công thức làm thịt bò nướng mềm ngon khó cưỡng

Viết bình luận



Đăng kí nhận tin