Cách làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện siêu đơn giản tại nhà

Nếu bạn đang muốn tự tay làm nên những chiếc bánh trung thu thơm ngon, hấp dẫn, bổ dưỡng và đặc biệt là sẽ đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình nhưng lại không có đầy đủ các dụng cụ cần thiết như bếp nướng. Đừng lo lắng mà hãy tận dụng ngay nồi cơm điện và thử cách làm trung thu nướng đơn giản bằng nồi cơm điện siêu đơn giản tại nhà qua bài viết dưới đây cùng Enjoy nhé!

Cách làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện siêu đơn giản tại nhà

Hướng dẫn bạn cách làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện

Quá trình làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện sẽ không quá khác biệt so với các cách làm bánh thông thường. Bạn chỉ cần làm đúng theo các cách sau đây là đã có thể làm nên những chiếc bánh trung thu thơm ngon cho gia đình, bạn bè thưởng thức vào dịp rằm tháng 8 năm nay.

Chuẩn bị nguyên liệu

Phần vỏ bánh:

  • 300ml nước đường làm bánh
  • 1 gói bột làm bánh
  • 1 quả trứng gà
  • 50ml dầu ăn hoặc nước dừa
  • ½ thìa rượu mai quế lộ

Phần nhân bánh:

  • 250gr đậu xanh
  • 15gr bột làm bánh dẻo
  • 50ml nước cốt dừa
  • 100gr đường

Phần làm nước đường nướng bánh:

  • 300ml nước lọc
  • 500gr đường vàng
  • ½ quả chanh vàng
  • 30ml nước tro tàu
  • 25gr mạch nha

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trung thu nhân đậu xanh bằng nồi cơm điện

Cách làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện

Cách nấu nước đường làm bánh nướng như sau:

  • Bước 1: Chanh bạn vắt lấy nước, bỏ hạt. Hòa tan loãng với nước tro tàu và một chút nước lọc.
  • Bước 2: Cho tiếp đường, nước vào một cái nồi, khuấy tan đều hỗn hợp này rồi đun sôi trong vòng 20 phút. Khi nấu nếu nước nổi bọt thì bạn nhớ vớt bọt thường xuyên để phần nước đường được trong hơn.
  • Bước 3: Sau khi đã đun nước đường 20 phút thì hạ lửa nhỏ rồi cho tiếp nước cốt chanh vào đun sôi tiếp 30-40 phút. Sau đó cho tiếp mạch nha, nước tro tàu vào đun thêm 20 phút rồi tắt bếp, để nguội.

Cách làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện đơn giản như sau:

  • Bước 1: Trộn hỗn hợp lòng đỏ trứng, dầu ăn, rượu mai quế lộ, nước đường làm bánh trong một chiếc bát to. Sau khi tất cả nguyên liệu đã hòa tan hoàn toàn bạn tiếp tục rây từ từ bột làm bánh vào hỗn hợp này. Nhớ nhào bột thật kỹ cho đến khi tạo thành được một khối bột dẻo, mịn, không dính tay. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khối bột lại rồi để bột nghỉ 30 phút.
  • Bước 2: Trong thời gian để bột nghỉ bạn tiếp tục làm phần nhân bánh. Đậu xanh bạn ngâm trong nước từ 2-3 tiếng để đậu xanh mềm. Nên mua đậu xanh đã đãi vỏ để có được phần nhân bánh màu vàng đẹp mắt. Tiếp đến cho đậu xanh vào nồi ngập nước, thêm 1 chút muối rồi đun sôi cho đến khi nước cạn, đậu xanh chín nhừ. Tranh thủ khi đậu xanh còn nóng bạn hãy nghiền thật nhuyễn. Bạn cũng có thể cho đậu xanh vào máy xay sinh tố để tiết kiệm công sức, thời gian.
  • Bước 3: Khi đã nghiền nhuyễn đậu xanh thì trộn chung với nước đường, nước cốt dừa, bột làm bánh dẻo, dầu ăn rồi cho tất cả hỗn hợp này lên bếp sên với lửa nhỏ đến khi nào hơi nước bay đi hết và tạo thành một khối nhân bánh mịn, dẻo, quánh, ngấm hoàn toàn dầu ăn.
  • Bước 4: Đến giai đoạn nặn bánh bạn chia nhân bánh và bột vỏ bánh thành các viên tròn bằng nhau làm sao cho phần nhân có trọng lượng khoảng ½ phần vỏ bánh. Vỏ bánh đem đi ấn dẹt và đặt nhân đậu xanh vào bên trong, nhẹ nhàng gói kín lại để phần nhân không bị hở ra bên ngoài. Khi tạo hình cho bánh bạn hãy rắc vào khuôn một ít bột áo sau đó cho phần bánh đã bọc nhân vào, ấn mạnh tay để tạo hình sau đó gõ thật nhẹ nhàng để bánh rời ra.
  • Bước 5: Khi đã hoàn thành công đoạn tạo hình cho bánh thì bạn quyết một lớp mỏng hỗn hợp lòng đỏ trứng gà, dầu ăn, nước tro tàu lên khắp mặt bánh để giúp bánh khi chín sẽ có màu đẹp hơn.

Cách làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện siêu dễ tại nhà

  • Bước 6: Nếu nồi cơm điện nhà bạn có chức năng nướng bánh thì bạn có thể cho bánh vào ngay và nướng bình thường. Còn nếu không thì bạn hãy bật nút cook của nồi cơm điện khoảng 15 phút để làm nóng nồi trước khi cho bánh vào nướng. Bạn có thể sử dụng lót một lớp giấy bạc hay quyết dầu ăn xung quanh nồi để khi nướng bánh không bị dính.
  • Bước 7: Bạn cho bánh trung thu vào nồi rồi bật nút cook. Khi nồi đạt đủ thời gian rồi chuyển qua nút warm, bạn chờ thêm 15 phút rồi ấn lại nút cook. Cứ lặp lại như vậy từ 2-3 lần cho đến khi bánh chín vàng đều là bạn có thể lấy ra thưởng thức.

Mẹo nhỏ giúp bạn nướng bánh trung thu bằng nồi cơm điện thành công

Sau đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn nướng bánh trung thu bằng nồi cơm điện thành công:

  • Vì bạn sử dụng nồi cơm điện để nướng bánh nên trong quá trình nướng bạn phải thường xuyên lật mặt bánh vì nồi cơm có độ nóng không đồng đều dễ làm cho chiếc bánh bị cháy vài chỗ.
  • Phần nước đường nướng bánh đóng vai trò hết sức quan trọng đến màu sắc và mùi vị của mỗi chiếc bánh. Chính vì vậy bạn cần để nước đường càng lâu thì khi nướng bánh sẽ có màu càng đẹp.
  • Trong suốt quá trình nấu nếu bạn không chắc chắn bánh đã chín chưa thì có thể dùng một cây tăm đâm vào từng chiếc bánh. Nếu bánh không dính vào tăm thì bánh đã chín và ngược lại.

Mẹo nhỏ giúp bạn nướng bánh trung thu bằng nồi cơm điện thành công

Bảo quản bánh trung thu đúng cách

Một trong nơi lý tưởng để bảo quản chiếc bánh trung thu homemade của bạn chính là tủ lạnh. Nhiệt độ trong tủ lạnh có khả năng ngăn ngừa các loại nấm mốc, vi sinh vật xâm nhập vào chiếc bánh trung thu và đặc biệt bánh vẫn sẽ giữ được độ thơm ngon như lúc mới làm. Khi mẻ bánh hoàn thành nếu bạn không sử dụng ngay thì có dùng túi bóng để bọc bánh, thêm vào đó gói hút ẩm rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh bạn có thể sử dụng lâu dài từ vài tuần đến 1 tháng.

Nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn thì hãy để bánh vào ngăn đông, khi nào cần ăn thì lấy bánh ra rồi hâm nóng với lò vi sóng là có thể thưởng thức. Tuy nhiên, thời gian bảo quản trong tủ lạnh càng lâu sẽ khiến cho phần vỏ ngoài bánh càng cứng, phần nhân càng khô hơn nên tốt nhất bạn hãy sử dụng chúng càng nhanh càng tốt.

Xem thêm: Combo bánh trung thu Givral đang được săn lùng hiện nay

Hy vọng qua bài viết này, Enjoy đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích về cách nướng bánh trung thu với nồi cơm điện siêu dễ dàng, tiện lợi và nhanh chóng tại nhà. Chúc bạn sẽ thành công với công thức làm bánh trung thu này và mang đến những chiếc bánh thơm ngon cho gia đình, bạn bè vào dịp Tết trung thu năm nay nhé!

Một số thông tin hữu ích bạn cần biết: 

 

bình luận trên bài viết “Cách làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện siêu đơn giản tại nhà

Viết bình luận



Đăng kí nhận tin