Bật mí những món ăn ngon, hấp dẫn, bổ dưỡng được chế biến từ bào ngư

Bào ngư là một trong những loại hải sản cao cấp nhất hiện nay nhờ sở hữu nguồn dinh dưỡng tuyệt vời rất tốt cho sức khỏe. Chúng được biết đến là nguồn thực phẩm cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao như protein, omega-3, iot cùng nhiều khoáng chất và vitamin quan trọng. Hãy cùng Enjoy tìm hiểu các món ngon chế biến từ bào ngư qua bài viết dưới đây nhé!

Bật mí những món ăn ngon, hấp dẫn, bổ dưỡng được chế biến từ bào ngư

Cháo bào ngư trứng

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 2 con bào ngư
  • 2 quả trứng gà
  • 80gr gạo
  • 2 tép tỏi
  • 2 mcp dầu mè
  • ½ củ cà rốt
  • 1 mcp dầu ăn
  • Hành lá
  • Gia vị

Cách chế biến:

  • Bước 1: Bào ngư sau khi mua về dùng bàn chải sạch để chà sạch phần thịt của bào ngư rồi dùng ít muối thoa cũng như mát xa lên phần thịt sau đó rửa sạch lại với nước rồi để cho bào ngư ráo nước hoàn toàn. Tiến hành tách rời phần thịt bào ngư ra khỏi vỏ rồi cắt rời phần đầu, phần ruột thì để riêng. Dùng nước muối để rửa lại phần thịt thêm một lần nữa. Lúc này bạn có thể để nguyên con hoặc cắt nhỏ tùy vào khẩu vị của mình.
  • Bước 2: Cà rốt đem đi rửa sạch, gọt vỏ rồi băm nhuyễn. Tỏi bỏ vỏ băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch cắt nhỏ.
  • Bước 3: Nếu có nhiều thời gian thì bạn hãy ngâm gạo trước 1-2 tiếng để khi nấu cháo nhanh mềm, ngon hơn. Gạo đem đi vo sạch sau đó để ráo nước. Lấy một cái nồi cho vào 1 mcp dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm, khi tỏi đã thơm rồi thì bạn cho phần ruột bào ngư vào xào thơm giúp tăng màu sắc cho món ăn.
  • Bước 4: Tiếp đến cho gạo vừa vo vào nồi, xào xơ khoảng 1 – 2 phút thì cho phần thịt bào ngư vào xào chung để thịt săn lại rồi đổ vào đó khoảng 1 tô nước lọc.
  • Bước 5: Nấu cháo trong khoảng 10 – 15 phút thì bạn hãy mở nắp, cho cà rốt băm nhuyễn vào chung nấu thêm từ 7 – 10 phút nữa rồi nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Tiếp đến đập thêm vào nồi cháo 1 – 2 quả trứng rồi đun thêm 2 – 3 phút là có thể lấy ra thưởng thức rồi. Nếu muốn món cháo bào ngư trứng hấp dẫn hơn bạn có thể rắc vào tô cháo ít rong biển, dầu mè để giúp món ăn thêm thơm ngon hơn.

Cách nấu cháo bào ngư trứng thơm ngon, bổ dưỡng

Bào ngư xào nấm đông cô

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 4 – 5 con bào ngư
  • 100gr nấm đông cô
  • 100gr cải thìa
  • 1 củ gừng tươi giã ra lấy nước
  • 2 củ hành tím băm nhuyễn
  • Hành khô cùng gia vị

Cách chế biến:

  • Bước 1: Bào ngư sau khi mua về thì bạn làm sạch, rửa với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch, để ráo nước. Thái bào ngư thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bước 2: Rau cải thìa cắt chân, rửa sạch với nước rồi tưới nhỏ theo chiều dọc, cho rau vào nồi nước sôi chần sơ qua, vớt rau ra xả qua nước lạnh rồi để ráo nước.
  • Bước 3: Nấm đông cô đem đi rửa sạch, ngâm trong nước ấm cho nấm mềm rồi cắt bỏ chân nấm.
  • Bước 4: Lấy một cái chảo bắc lên bếp, cho dầu ăn cùng hành băm nhuyễn vào phi thơm, tiếp đến cho bào ngư vào xào chung rồi cho thêm nấm đông cô vào xào đến khi nào các nguyên liệu này gần chín thì cho cải thìa vào xào thêm tầm 5 – 7 phút, cho nước cốt gừng vào đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn là bạn đã có thể trình bày món ăn ra dĩa để thưởng thức.

Bào ngư xào nấm đông cô là món ăn ngon được rất nhiều người yêu thích

Cháo bào ngư tôm nấm hương

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 10 con bào ngư loại nhỏ
  • 200gr tôm
  • 150gr gạo nếp
  • 5 cái nấm hương
  • 10gr ngò rí
  • Gia vị

Cách chế biến:

  • Bước 1: Nấm hương đem đi ngâm trong nước muối khoảng 3 – 5 phút cho nấm mềm rồi cắt bỏ phần chân, rửa sạch lại với nước rồi cắt nhỏ nấm để nấu cháo. Nếu bạn sử dụng nấm hương khô thì cần ngâm khoảng 20 phút để nấm có thể nở ra. Ngò rí đem đi rửa sạch, cắt nhuyễn.
  • Bước 2: Bào ngư sau khi mua về dùng bàn chải sạch để chà sạch phần thịt của bào ngư rồi dùng ít muối thoa cũng như mát xa lên phần thịt sau đó rửa sạch lại với nước rồi để cho bào ngư ráo nước hoàn toàn rồi tách thịt ra khỏi vỏ, cắt nhỏ miếng vừa ăn.
  • Bước 3: Tôm rửa sạch với nước, cắt bỏ chân cùng râu tôm rồi tiến hành bóc vỏ, loại bỏ chỉ trên lưng tôm.
  • Bước 4: Gạo đem vo sạch với nước, cho vào nồi với thêm 1.5 lít nước lọc đun sôi để nấu cháo. Lượng nước này bạn có thể thay đổi tùy vào khẩu vị của gia đình như cháo lỏng hay cháo đặc. Cháo khi nấu được tầm 15 – 20 phút lúc này bạn thấy hạt gạo đã nở mềm thì cho các nguyên liệu như tôm, bào ngư, nấm vào nồi khuấy đều, nấu thêm 10 phút. Sau đó nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn là được.

Cháo bào ngư tôm nấm hương là một trong những món ăn ngon được chế biến từ bào ngư

Súp bào ngư hải sản

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 8 con bào ngư nhỏ
  • 300gr tôm
  • 100gr măng tươi
  • 750ml nước dùng gà
  • 100gr chả cá
  • 2 quả trứng gà
  • 1 muỗng canh bột năng
  • 50gr cà rốt
  • 40gr bong bóng cá
  • 5gr nấm mèo khô
  • 100gr củ sắn
  • 100gr cải thảo
  • 1 muỗng canh rượu trắng
  • Dầu ăn và gia vị

Cách chế biến:

  • Bước 1: Tôm rửa sạch với nước, cắt bỏ chân cùng râu tôm rồi tiến hành bóc vỏ, loại bỏ chỉ trên lưng tôm. Cho tôm vào máy xay cùng ít tiêu, muối, 1 muỗng canh bột năng để xay nhuyễn. Dùng nước tẩm ướt tay sau đó bắt tôm thành từng viên tròn nhỏ rồi cho vào một tô nước muối loãng.
  • Bước 2: Đập 2 quả trứng gà vào tô, khuấy trứng đều rồi bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào cho đến khi nào dầu nóng thì tráng mỏng trứng.
  • Bước 3: Tiếp đến cho chả cả lên bề mặt trứng, dùng muỗng để có thể phết đều lên khắp mặt trứng sau đó cuộn tròn trứng lại rồi cho vào chảo hấp cách thủy trong vòng 3 phút.
  • Bước 4: Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng nhỏ. Nấm mèo ngâm nước để nở mềm ra, rửa sạch, loại bỏ gốc. Củ sắn gọt vỏ, cắt thành từng cọng nhỏ vừa ăn. Cải thảo rửa sạch với nước, cắt khúc nhỏ. Măng bóc bỏ bẹ, cắt mỏng, cho vào nồi nước luộc trong 5 phút để giảm vị đắng.
  • Bước 5: Cho nước dùng gà vào nồi rồi bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi thì cho vào 40gr bong bóng cá, nấm mèo, cà rốt, cải thảo, củ sắn, bào ngư cùng 1 muỗng canh rượu rồi đậy nắp lại. Đến khi nào nước sôi lại lần nữa thì cho tôm viên, trứng cuộn chả cá vào nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp.
  • Bước 6: Cho súp bào ngư ra tô, trang trí thêm ít ngò rí, tỏi phi là bạn đã có thể thưởng thức món súp bào ngư hải sản thơm ngon, hấp dẫn rồi.

Súp bào ngư hải sản thơm ngon, hấp dẫn, chế biến đơn giản tại nhà

Xem thêm:  Top 10 món ăn đắt đỏ và xa xỉ nhất thế giới dành cho giới thượng lưu

Trên đây, Enjoy đã mang đến cho bạn cách chế biến các món ăn ngon từ bào ngư siêu đơn giản và dễ thực hiện ngay tại nhà. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn làm nên các món ngon từ bào ngư cho cả gia đình cùngthưởng thức nhé! 

Một số thông tin hữu ích bạn cần biết:

bình luận trên bài viết “Bật mí những món ăn ngon, hấp dẫn, bổ dưỡng được chế biến từ bào ngư

Viết bình luận



Đăng kí nhận tin