Mách bạn cách nấu món thịt kho tàu ngon đúng điệu ngày Tết

Thịt kho tàu được xem là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của người dân Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền hằng năm. Dù là món ăn ngày Tết nhưng không phải ai cũng sẽ biết cách nấu món thịt kho tàu ngon đúng điệu. Nếu bạn đang muốn nấu món ăn truyền thống này thì hãy cùng Enjoy tìm hiểu cách nấu thịt kho tàu ngày Tết qua bài viết dưới đây nhé!

Mách bạn cách nấu món thịt kho tàu ngon đúng điệu ngày Tết

Hướng dẫn nấu món thịt kho tàu đúng chuẩn cho ngày Tết

Thịt kho tàu hay còn được người dân tại mỗi vùng miền gọi với cái tên thịt kho trứng hay thịt kho hột vịt. Đây được xem là một món ăn truyền thống không thể nào thiếu trong mâm cơm của mọi nhà mỗi dịp Tết đến xuân về. Món thịt kho tàu luôn được nhiều người dân Việt Nam yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, hấp dẫn, vị ngọt của nước dừa khiến cho ai cũng mê mẩn từ lần đầu thưởng thức. Sau đây hãy cùng Enjoy bắt tay vào chuẩn bị món thịt kho tàu ngon đúng điệu cho gia đình nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3kg thịt ba rọi heo
  • 15 quả trứng gà hoặc trứng vịt
  • 3 lít nước lọc
  • 1.5 lít nước dừa
  • 200gr đường
  • Giấm
  • Ớt, hành tím, tỏi
  • Gia vị: 1 mcp hạt nêm, 2 mcp muối, ½ muỗng canh bột ngọt. ½ chén nước mắm loại ngon
  • 1 tàu lá chuối tươi ( không bắt buộc)

Các nguyên liệu làm món thịt kho tàu thơm ngon, hấp dẫn

Xem thêm: Bật Mí 10 Món Ăn Truyền Thống Ngày Tết Cổ Truyền Của Người Dân Việt Nam

Cách nấu món thịt kho tàu ngon

  • Bước 1: Trước khi làm món thịt kho tàu bạn cần sơ chế tất cả nguyên liệu. Thịt heo đem rửa sạch với nước rồi cắt nhỏ thành từng khối vừa ăn khoảng 3 đốt ngón tay. Sau đó chuẩn bị một thau nước trộn cùng 50ml giấm ăn rồi chần thịt qua, vớt ra để ráo nước. Cách này sẽ giúp cho phần thịt heo khi nấu sẽ săn hơn, sạch hơn, phần mỡ và da heo sẽ không bị đục màu.
  • Bước 2: Trứng gà đem đi luộc chín rồi lột sạch vỏ. Hành tím, tỏi, ớt băm nhuyễn.
  • Bước 3: Thịt sau khi sơ chế xong tiến hành ướp cùng gia vị với hành tím – tỏi - ớt băm nhuyễn, 2 mcp muối, 1 mcp hạt nêm, 200gr đường, ½ muỗng canh bột ngọt, ½ chén nước mắm, 1.5l nước dừa trộn đều tất cả các nguyên liệu trên rồi ướp thịt trong 30 phút.
  • Bước 4: Sau khi đã ướp thịt xong thì bạn cho thịt vào nồi đun sôi với lửa nhỏ cho đến khi nào phần nước dừa thấm hết vào thịt, nếu bạn muốn trứng ngấm đều gia vị, đẹp màu hơn thì có thể cho trứng vào nồi ngay lúc này. Nhớ dùng đũa trở thịt qua lại để giúp miếng thịt được vàng đều.
  • Bước 5: 3l nước lọc bạn đem đun sôi, khi nào nước dừa trong nồi đã cạn thì bạn đổ phần nước lọc đã đun sôi từ từ vào nồi rồi kho thêm khoảng 2.5 – 3 tiếng. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Bước 6: Khi đã nấu xong thì trước khi ăn bạn có thể nêm nếm lại gia vị một lần nữa sao cho phù hợp với khẩu vị của tất cả thành viên trong gia đình là được. Thịt kho tàu sẽ ngon nhất khi bạn kết hợp cùng cơm trắng, dưa cải chua, rau sống khi ăn.

Hướng dẫn nấu món thịt kho tàu đúng chuẩn cho ngày Tết

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Thịt Đông Cực Ngon Đúng Vị Ngày Tết

Lưu ý khi nấu món thịt kho tàu tại nhà

  • Khi chọn mua thịt ba rọi bạn cần chọn miếng thịt có phần thịt nhiều hơn phần mỡ, khoảng 7 nạc – 3 mỡ là ngon nhất.
  • Khi ướp thịt bạn có thể dùng một tấm màn để che phần thịt lại, nếu nhà bạn có nắng chiếu vào thì có thể đem thịt ra phơi nắng tầm 30 phút. Cách này sẽ giúp cho gia vị nhanh thấm vào miếng thịt hơn, phần da, mỡ khi kho sẽ trong hơn.
  • Khi kho thịt bạn cần dùng nước đun sôi để kho chứ tuyệt đối không nên dùng nước lạnh để giúp phần thịt đều màu hơn.
  • Không nên kho thịt ở nhiệt độ lửa cao, chỉ nên bật lửa nhỏ liu riu trong suốt quá trình nấu.
  • Lúc kho thịt không nên đậy kín nắp nồi vì nếu đậy kín phần nước kho sẽ bị đục màu. Thay vào đó thì bạn có thể cắt một miếng lá chuối rồi đậy trên mặt nồi sẽ giúp cho phần da heo có màu vàng hơn, trong và săn hơn.
  • Khi nấu nếu bạn muốn thịt nhanh mềm thì có thể sử dụng baking soda hay giấm.
  • Nên làm thịt kho tàu trước 1 ngày khi ăn vì lúc này gia vị đã thấm đều vào trứng, thịt khi ăn sẽ ngon hơn.

Nên làm thịt kho tàu trước 1 ngày khi ăn vì lúc này gia vị đã thấm đều vào trứng, thịt ăn sẽ ngon hơn

Xem thêm: Chia Sẻ 3 Bí Quyết Làm Mứt Me Ngon Chuẩn Tại Nhà

Trên đây, Enjoy đã chia sẻ đến bạn cách nấu món thịt kho tàu ngon đúng điệu cho mâm cơm ngày Tết thêm phần ý nghĩa. Hy vọng với cách nấu ở trên sẽ giúp bạn có thể nấu thành công món thịt kho tàu cho cả gia đình cùng thưởng thức trong dịp Tết Nhâm Dần 2022 sắp đến nhé!

Giỏ Quà Tết An Nhiên 565
Giỏ Quà Tết An Nhiên 669
Giỏ Quà Tết An Nhiên 745
Giỏ Quà Tết An Nhiên 905
Giỏ Quà Tết An Nhiên 934
Giỏ Quà Tết An Nhiên 990

Một số thông tin hữu ích bạn cần tham khảo:

 

bình luận trên bài viết “Mách bạn cách nấu món thịt kho tàu ngon đúng điệu ngày Tết

Viết bình luận



Đăng kí nhận tin