2 cách làm mứt cóc non ngon không tưởng tại nhà

Cách làm mứt cóc tại nhà rất đơn giản, có thể sử dụng cóc non để làm mứt cóc chua ngọt, cay cay ăn rất lạ miệng. Mứt cóc là một món ăn vặt phổ biến khu vực miền Nam. Mứt cóc dễ làm, dùng để đãi khách dịp Tết cũng rất đặc biệt và trang trọng. Cách làm mứt cóc có nhiều cách khác nhau. Dưới đây là 2 cách làm mứt cóc tại nhà đơn giản nhất với 2 loại cóc non và cóc già, vừa chua ngọt, cay cay lại dẻo dẻo dai dai vô cùng hấp dẫn.

Cách làm mứt cóc non dẻo chua ngọt

Nguyên liệu làm mứt cóc non dẻo chua ngọt

  • Cóc trái: 1 kg
  • Đường trắng: 500 gram
  • Chanh: 1 trái
  • Muối: 1 muỗng
  • Vôi bột: 1 muỗng

Các bước tiến hành 

  • Bước 1: Cóc gọt vỏ, rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước. Dùng dao nhọn tách thành các múi dạng múi cau. Sau đó hòa tan vôi bột với nước, để vô lắng xuống gạt lấy phần nước trong thì cho cóc vào ngâm trong 2 – 3 tiếng. Gừng củ gọt vỏ, thái sợi, dùng que đâm xung quanh quả cóc rồi cho vào tô nước muối ngâm 15 - 20 phút. Sau đó vớt cóc ra.
  • Bước 2: Sau khi ngâm vôi xong, bạn rửa sạch lại nhiều lần với nước cho hết mùi rồi để thật ráo. Cho cóc vào thau ướp cùng với đường trắng và 1 muỗng muối trắng (nếu không có đường trắng bạn có thể dùng đường vàng thay thế), đợi đến khi nào đường tan hết thì mang đi sên.

Ngâm cóc vào vôi 

  • Bước 3: Đặt chảo chống dính lên bếp, đổ phần cóc đã ướp vào sên với lửa lớn. Khi sôi được khoảng 5 phút thì để lửa vừa, thường xuyên dùng đũa đảo nhẹ mứt để nó được khô đều các mặt. Đường bắt đầu sệt lại, vắt nước cốt chanh và gừng vào, đảo lên. Để trên bếp tầm 4 phút nữa, thấy miếng cóc dẻo và hơi khô lại thì tắt bếp.

Tiến hành sên cóc cho khô rồi thêm gừng vào, đảo đều

  • Bước 4: Để mứt cóc ra khay cho khô và nguội hoàn toàn rồi cho một ít ra đĩa ăn liền, phần còn lại cho vào hộp dùng dần. Nhâm nhi món này với ly trà chanh hay tách trà nóng đều rất hợp. Vị chua chua, ngọt ngọt khiến ai cũng thích thú.

Cách làm mứt cóc chua cay

Cách làm mứt cóc này có sử dụng thêm nguyên liệu ớt bột để tạo vị cay cay độc đáo. Món mứt lạ miệng và thoang thoảng mùi gừng, nhâm nhi rất thú vị. Quy trình thực hiện cũng tương tự như trên thôi, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cóc tươi: 1 kg
  • Đường cát; 400 gram
  • Gừng: 1 củ
  • Ớt bột: 2 muỗng
  • Vôi bột: 3 muỗng

Các bước tiến hành 

  • Bước 1: Dùng một cái chậu sạch, cho vôi bột với nước lọc vào, khuấy đều cho hòa tan. Sau đó bạn để yên cho hỗn hợp nghỉ khoảng 20 phút cho vôi lặng xuống. Lọc lấy phần nước vôi trong bên trên, bỏ phần cặn. Còn gừng thì cạo sạch vỏ, rửa sạch và thái thành sợi.

Ngâm nước vôi trong và lọc lấy phần nước trong

  • Bước 2: Cóc bào sạch vỏ, dùng dao sắt và tách thành từng miếng vừa miệng. Lưu ý cóc tươi nên sẽ có nhiều nhựa, dễ bị trơn vì thế bạn có thể dùng một cái khăn giữ lấy trái cóc để quá trình tách múi được dễ hơn. Làm xong bạn ngâm số cóc này vào chậu nước vôi trong trước đó trong khoảng 5 – 6 tiếng.
  • Bước 3: 5 – 6 tiếng sau, bạn đem cóc ra rửa lại thật sạch bằng nước lạnh rồi vớt ra rổ cho ráo. Tiếp tục cho cóc vào một cái thau cùng đường, xốc mạnh tay để đường hòa quyện với cóc, ngâm thêm chừng 4 tiếng nữa (tùy vào sở thích để điều chỉnh lượng đường phù hợp).

Ướp cóc với đường để 5 – 6 tiếng hoặc qua đêm

  • Bước 4: Bắc nồi lên bếp và cho cóc đã ướp vào, bật lửa nhỏ rồi cho gừng vào để tạo mùi thơm, tiếp đó là ớt bột. Thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều tay. Đun đến khi nào nước đường chuyển sang màu vàng nâu và sền sệt lại thì tắt bếp.
  • Bước 5: Để mứt cốc khoảng 2 tiếng cho nguội hẳn rồi mới cho vào hũ, đậy kín nắp. Như vậy là món mứt cóc chua cay của bạn đã hoàn thành rồi, thưởng thức ngay được rồi đấy.

Mứt cóc chua cay kích thích vị giác người thưởng thức

Xem thêm: Mách bạn cách làm trái cây sấy siêu đơn giản, cực ngon tại nhà

Một số lưu ý trong cách làm và bảo quản mứt cóc

Với cách làm mứt cóc trông vô cùng đơn giản, tuy nhiên để có thể đạt được đúng vị và màu sắc nhìn bắt mắt thì phải thật sự khéo léo, tỉ mỉ. Đồng thời, bạn cũng cần biết cách bảo quản làm sao cho món mứt cóc giữ được lâu mà không bị ỉu hay chảy nước.

  • Cóc để làm mứt bạn nên chọn loại cóc bao tử hoặc cóc Thái. Quả nhỏ đều trái và đặc biệt vỏ ngoài vẫn còn tươi, không bị vàng hay sâu, hỏng. Như thế mứt cóc làm ra mới dẻo và có độ thơm, thanh tự nhiên.
  • Ở bước ngâm cóc với đường phải canh thời gian, nếu được để càng lâu càng tốt thay vì ngâm quá nhanh. Bởi đường càng ngấm thì miếng cóc sẽ dẻo và nhìn cũng đẹp hơn.
  • Khi sên cóc nhớ chú ý để ý đến lửa căn chỉnh. Thường xuyên đảo đều để tránh tình trạng khiến cóc sít nồi và bị cháy.
  • Tùy theo khẩu vị bạn có thể gia giảm lượng đường phù hợp. Tuy nhiên đối với mứt cóc tốt nhất bạn đừng làm quá ngọt. Vị chua nhiều hơn sẽ khiến món mứt trở nên hấp dẫn, chuẩn vị hơn.
  • Với món mứt cóc cay ngọt , tùy theo mức ăn cay mà bạn điều chỉnh lượng ớt cho phù hợp. 
  • Mứt cóc sau khi làm xong nên để thật nguội rồi mới cho vào hũ thủy tinh bảo quản. Với nhiệt độ trong phòng mứt có thể để được 1 tháng, hoặc bạn cũng có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, tránh để nơi ẩm ướt, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
Bài viết này vừa chia sẻ thêm cho bạn một món ăn vặt ngon ngày thường vô cùng hấp dẫn rồi. Món cóc dùng để đãi bạn bè, nhất là khách đến nhà chơi vào dịp Tết cũng vô cùng thú vị. Chắc chắn ai thưởng thức cũng phải tấm tắc khen, mùi vị thơm ngon, màu sắc cuốn hút và đặc biệt không gây ngán. Hy vọng với cách làm mứt cóc vô cùng đơn giản chi tiết mà Enjoy đề cập, bạn đã có thể tự tin trổ tài. Chúc các bạn thành công!
bình luận trên bài viết “2 cách làm mứt cóc non ngon không tưởng tại nhà

Viết bình luận



Đăng kí nhận tin