Mứt dừa được xem là một món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Đây là món ăn được yêu thích bởi sự mềm dẻo của sợi dừa non hòa quyện với vị ngọt của lớp đường được phủ ở bên ngoài. Ngoài cách làm mứt dừa truyền thống, nhiều người đã sáng tạo thêm nhiều món mứt dừa khác mới lạ và vô cùng thơm ngon. Hôm nay, Enjoy sẽ chia sẻ tới quý bạn đọc công thức làm mứt dừa non vị lá dứa mềm dẻo và đặc biệt không bị chảy nước khi để lâu. Hãy đọc bài viết dưới này để biết cách thực hiện nhé!
Các bước chuẩn bị để làm mứt dừa non lá dứa đơn giản
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cùi dừa non (hay còn gọi là cơm dừa): 500 gram
- Đường trắng: 200 – 250 gram
- Sữa đặc: khoảng 2 muỗng canh
- Lá dứa: 50 gram
- Nước lọc
- Dụng cụ: Chảo, đũa, dụng cụ đảo, rây lọc, khăn xô, máy xay, chảo,…
Bước 1: Sơ chế dừa và lá dứa
- Đầu tiên, bạn gọt bỏ đi lớp màng bên ngoài quả dừa chỉ để lại phần cùi dừa rồi đem rửa sạch với nước.
- Tiếp theo, thái phần cùi dừa thành những lát mỏng độ dày cỡ 0,5 cm là vừa đủ để không bị quá mỏng như dừa bánh tẻ và cũng không bị quá dày dẫn đến khó chế biến hoặc không được bắt mắt.
- Dừa thái xong tiếp tục rửa lại với nước từ 5 -6 lần để loại bỏ hết tạp chất.
- Chuẩn bị một nồi nước khoảng 2 lít đun sôi rồi cho phần cơm dừa đã thái sợi vào rồi tắt bếp, để ngâm trong vòng 10 phút.
- Sau 10 phút, thực hiện vớt dừa ra và rửa sạch với nước thêm 2 lần nữa, rồi để ráo.
- Lá dứa rửa sạch, cắt thành các khúc ngắn cỡ 2 -3 cm rồi cho vào máy xay, thêm 100 ml nước xay nhuyễn.
- Chuẩn bị 1 rây lọc và 1 miếng vải xô để lược qua phần nước cốt lá dứa, loại bỏ phần bã.
Lọc nước dá dứa qua rây và khăn xô để lấy nước cốt
Bước 2: Ướp cơm dừa
Cho phần cơm dừa vào một cái chảo lớn, thêm 250 gram đường vào trộn đều rồi ướp khoảng 10 phút để đường ra nước.
Sau đó, bắc chảo lên bếp để đun mứt dừa ở mức lửa nhỏ cho đường tan hết và ngấm kĩ vào phần cơm dừa.
Khi nước đường sôi lên thì tắt bếp và đổ ra một cái nồi hoặc một cái tô lớn.
Đổ 1/2 lượng nước cốt lá dừa vào mứt, trộn đều và ngâm trong khoảng thời gian ít nhất là 4 tiếng. Sau đó cho vào chảo để tiến hành sên mứt dừa.
Đầu tiên, bạn để lửa lớn cho phần nước sôi lên. Khi nước đã sôi thì vặn lửa xuống mức bình thường và chờ cho đường cạn dần. Vì lúc này nước đường đang còn nhiều nên bạn không cần phải đảo hay khuấy phần cơm dừa.
Thêm 2 muỗng canh sữa đặc và đảo đều. Nếu bạn thích màu lá dứa đậm hơn thì có thể cho thêm 1/2 lượng nước cốt lá dứa vào lúc này.
Khi phần mứt đã cạn thì bạn sên mứt dừa bằng cách đảo đều tay. Vì lúc này đường rất dễ cháy nên bạn hãy để lửa ở mức nhỏ nhất. Cứ thế sên đến khi đường kết tinh thành những hạt trắng sạn sạn bao đều quanh miếng dừa.
Tắt bếp và tiếp tục đảo thêm 10 phút nữa là được. Sau đó để nguội. Lưu ý bạn càng đảo lâu thì dừa càng khô và các hạt đường càng vụn và rơi ra.
- Để làm mứt dừa sợi ngon thì nên chọn loại dừa non. Cách nhận biết trái dừa này là khi đã đẽo lớp vỏ cứng của trái dừa bạn sẽ thấy một lớp vỏ màu nâu nhạt (nâu đậm là dừa già nhé) có thể bấm móng tay vào. Phần cơm dừa khi thái cần rửa sạch nhiều lần với nước để dừa trong và bắt mắt hơn.
- Bên cạnh đó, hãy chọn những lá dứa có màu nâu đậm, không quá già cũng không quá non và đặc biệt không bị sâu để tạo được màu đẹp và hương vị thơm nhất.
- Ngoài ra, bạn có thể thêm tinh dầu lá dứa để dậy mùi nhé!
Cách chọn dừa ngon làm mứt
Mứt dừa bày ra đĩa dậy mùi thơm của lá dứa, có màu xanh dịu mang lại cảm giác tươi mát, giàu sức sống mỗi độ xuân về. Miếng mứt dừa mềm dẻo, đường tan ngay ở đầu lưỡi khi thưởng thức. Với cách làm này, bạn có thể bảo quản từ 2 -3 tuần mà vẫn không bị chảy nước.
Mứt là nét đẹp văn hóa ẩm thực ngày Tết của người Việt, đặc biệt là mứt dừa. Mứt dừa có hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt sẽ là món ăn thú vị, mới lạ trong mâm cơm ngày xuân của gia đình. Qua những cách sên mứt dừa trên đây, hy vọng bạn sẽ có một món mứt dừa hấp dẫn để đãi khách trong dịp tết đến xuân về.
Một số thông tin hữu ích bạn cần biết: