Chia sẻ 3 bí quyết làm mứt me ngon chuẩn tại nhà

Chắc chắn rằng mỗi dịp tết nguyên đán lại về thì không thể nào thiếu được món mứt trong khay bánh kẹo. Và một trong những loại mứt truyền thống chính là mứt me. Dưới đây Enjoy giới thiệu một số cách làm mứt me đơn giản tại nhà, dành cho chị em phụ nữ thích trổ tài nấu ăn, để làm ra món ngon độc đáo để cả gia đình cùng bạn bè thưởng thức nhé.

Công dụng của trái me ít ai biết

Quả me không chỉ là một loại thực phẩm được dùng trong nấu ăn, là nguyên liệu chính cho món mứt me hay ô mai me mà nó còn được biết đến là một loại thuốc đông y chữa bệnh rất tốt. Me cung cấp cho cơ thể con người một nguồn năng lượng dồi dào bởi có chứa nhiều vitamin và dưỡng chất giúp điều hành cho hệ thần kinh được hoạt động tốt nhất như vitamin A, vitamin B, vitamin C, protein, canxi, sắt, …

Đặc biệt, khi ăn me còn có tác dụng cực kỳ tốt cho não bộ, giúp não bộ hoạt động được tốt hơn nhờ chứa nhiều vitamin B. Đồng thời, nó còn làm giảm các triệu chứng chuột rút, tê mỏi chân tay, ngăn chặn bệnh thiếu máu, …

Ngoài ra, quả me còn giúp xương chắc khỏe hơn vì có nhiều canxi, ngăn ngừa táo bón, tăng cường miễn dịch và kiểm soát huyết áp rất tốt. Me còn giúp có một hàm răng chắc khỏe, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể mà không hề gây béo.

Xem thêm: 10 tác dụng tuyệt vời của quả me mà bạn cần biết

Quả me còn giúp xương chắc khỏe hơn vì có nhiều canxi

Cách làm mứt me viên 

Một trong những món mứt me không thể bỏ qua chính là món mứt me viên. Đây sẽ là món mứt siêu độc đáo nhâm nhi trong những ngày se se lạnh đầu xuân. Để có thêm kinh nghiệm làm mứt me viên chúng ta hãy cùng đầu bếp chúng tôi bắt tay vào làm nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g me chín.
  • 300g đường cát.
  • 1 thìa cafe muối.
  • 100g gừng.
  • 50g me.

Mứt me viên làm tại nhà vừa ngon

Cách làm

  • Me bạn rửa sạch bóc vỏ me lại bỏ những phần dây me bên ngoài chỉ để thịt me và hột me. Nếu bạn có thể tách được hột me thì càng thêm hấp dẫn cho món mứt me viên nhưng không cần thiết lắm vì me chín rất khó khăn để tách hạt.
  • Đun sôi nước lạnh và thêm một chút muối rồi tắt bếp cho me vào tiếp dục dùng thìa cán cho me bung ra. Dùng một chiếc chảo lớn cho 300g đường vào đổ thêm 200ml nước lạnh đun sôi cho đến khi nước đường sôi già đổi màu vàng nhạt thì bạn cho thịt me vào đảo.
  • Bạn thấy nước đường bắt đầu cạn thì cho thêm gừng và mè rang chín vào chảo đảo đều tay cho gừng và mè bám đều trên me. Khi nước đường keo lại mứt me có màu nâu cánh gián thì bắc bếp.
  • Sau đó bạn nên đợi me nuôi rồi dùng giấy bóng viên tròn lại và nếu bạn thích uống me đá dầm mát thì thêm chút đậu phộng và thưởng thức cho những ngày hè nóng nực.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Mứt Dừa Non Lá Dứa Ngon Béo Đậm Đà

Cách làm mứt me nguyên quả

Nguyên liệu

  • Me chua: 1kg
  • Đường cát trắng: 800gam
  • Muối hạt: 1 thìa cafe

Nguyên liệu cách làm mứt me nguyên quả 

Cách làm

Bước 1: Lột vỏ me

  • Me đem rửa qua với nước để loại bỏ được hết lớp bụi bẩn cũng như lớp phấn ở bên ngoài, sau đó ngâm me trong một chậu nước nóng khoảng 80% cho me mềm ra, khi tách vỏ sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn, đỡ vất vả.
  • Ngâm me trong khoảng 1 tiếng là có thể dễ dàng tách vỏ ra khỏi phần thịt me.
  • Để tách vỏ me, bạn sử dụng một con dao nhọn, cạo hết lớp vỏ cứng bên ngoài, nhưng vẫn giữ lại phần cuống me. rồi lấy một con dao nhọn cạo hết lớp vỏ bên ngoài ra giữ lại phần cuống.

Bước 2: Ngâm me

  • Sau khi tách vỏ hết số me đã chuẩn bị thì bạn tiến hành ngâm me vào trong nước muối đặc trong thời gian khoảng 3 ngày. Mục đích của việc ngâm me trong nước muối đặc này là để giúp me giảm đi vị chua gắt, khi làm thành mứt sẽ dễ ăn hơn. 
  • Me khi được ngâm đủ 3 ngày, bạn lấy me ra ngoài, dùng một con dao có phần mũi nhọn rạch lấy một đường dài từ cuống me xuống và bắt đầu cậy bỏ hột me ra ngoài thật nhẹ nhàng để giữ nguyên được hình dáng ban đầu của quả me.
  • Công đoạn tiếp theo là lại tiếp tục ngâm me trong nước lạnh 1 ngày. Một lưu ý nhỏ là các bạn nên thường xuyên thay nước ngâm me vì me đã ngấm mặn khi được ngâm trong nước muối đặc trước đó nên đến khi ngâm trong nước lạnh, me sẽ bị bã ra, làm cho nước bị vẩn đục. 

Bước 3: Làm mứt me nguyên quả

  • Xong bước sơ chế me, để làm được mứt me nguyên quả, bạn cần phải cho đường vào nồi đun cùng với nước lạnh theo tỷ lệ cứ 1kg me sẽ tương ứng với 800 gam đường. Nếu bạn thích ăn ngọt hoặc chua thì cũng có thể tăng giảm lượng đường cho phù hợp với sở thích. 
  • Khuấy hỗn hợp nước đường đều tay để đường không bị cháy. Đến khi nước đường gần cạn, keo lại chút thì các bạn cho hết me vào đun chung. Tuy nhiên không nên để đường cạn quá, lượng đường ngập ⅔ me là đủ.
  • Đun thêm khoảng 5 – 10 phút với lửa nhỏ cho nước đường đã ngấm đều vào me, thỉnh thoảng đảo đều cho khỏi bị cháy. Khi nước đường cạn, me bắt đầu se lại thì bạn tắt bếp và bày me ra một chiếc vỉ để phơi nắng.
  • Bạn phơi me vào ban ngày còn đến tối thì đem me vào tiếp tục sên cho ngấm và đạt được độ khô vừa ý. Lặp đi lặp lại bước này để thành quả đạt được đúng như sở thích, hợp khẩu vị của bạn.

Xem thêm: 2 Cách Làm Mứt Cóc Non Ngon Không Tưởng Tại Nhà

Cách làm mứt me vị chanh muối

Nguyên liệu

  • Me tươi: 500g
  • Đường trắng: 400g
  • Chanh muối: 2 quả
  • Ớt bột xay nhuyễn 
  • Bột năng

Mứt me vị chanh dây

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế me tươi

  • Với cách làm mứt me vị chanh muối này, bước sơ chế cũng giống như cách làm mứt me ngào đường nguyên quả.
  • Me tươi mua về rửa sạch để loại bỏ hết các bụi bẩn cũng như lớp phấn ở bên ngoài, rồi ngâm me trong nước nóng khoảng 1 tiếng cho me mềm ra thì bạn lấy dao nhọn cạo sạch phần vỏ bên ngoài.

Bước 2: Đun me để làm mứt

  • Cho 500 gam đường cát trắng vào chảo, đun sôi cùng với 500ml nước lọc, khuấy đều cho đường tan hết.
  • Khi đường dần chuyển sang màu cánh tán thì bạn nhanh tay cho me, ớt bột đã chuẩn bị vào cùng rồi đảo đều để tránh cho đường và me vị cháy, tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị của mứt.
  • Đun khoảng 7 phút hoặc đến khi thấy hỗn hợp me đường sệt lại thì tắt bếp.
  • Với chanh muối thì bạn bóp cho nhuyễn, thêm chút bột năng vào rồi khuấy đều. Bật lại bếp rồi đổ hỗn hợp chanh muối bột năng vào chảo me, sên thêm 5 phút nữa thì tắt bếp. Lúc này, các bạn sẽ được một hỗn hợp me chanh muối đặc và khô.
  • Trong lúc đợi mứt nguội thì bạn đi chuẩn bị một bát đường trộn với bột ớt xay nhuyễn theo tỷ lệ 2:1 để lăn me.
  • Khi me vẫn còn hơi ấm, Bạn lấy me ra rồi vo thành từng viên tròn, sau đó lăn qua bát đường ớt đến khi hết me.
  • Bảo quản me trong lọ thuỷ tinh đậy kín nắp và để vào trong tủ lạnh, tránh tiếp xúc lâu với không khí và gió là có thể để được khá lâu.
Vậy là Enjoy đã chia sẻ với bạn 3 cách làm mứt me siêu ngon có thể làm ngay tại nhà để đón một mùa Tết ấm áp và trọn vẹn hơn. Hãy nhanh chóng bắt tay vào làm và khoe ngay thành phẩm của bạn với chúng mình nhé!
Một số thông tin hữu ích bạn cần tham khảo:
 
bình luận trên bài viết “Chia sẻ 3 bí quyết làm mứt me ngon chuẩn tại nhà

Viết bình luận



Đăng kí nhận tin