Các bước muối dưa cải ngon giòn không úng nhớt tại nhà

Dưa cải muối là món ăn dân dã ở Việt Nam được chế biến chỉ với nguyên liệu chính là rau cải. Đây là món ăn kèm, giải ngán cho những món có quá nhiều dầu mỡ, và thường kích thích vị giác khiến bạn thèm ăn hơn. Đặc biệt, dưa cải chua còn là món ăn giúp cho hệ tiêu hóa của bạn được tốt hơn. Tuy nhiên, bạn lo sợ muối dưa cải không chua, không vàng rộm và giòn ngon như ngoài hàng? Đừng lo Enjoy sẽ hướng dẫn ngay sau đây.

Dưa cải muối là món ăn dân dã ở Việt Nam

Cách chế biến Dưa cải muối

Nguyên liệu

  • 1 kg cải xanh
  • 1 lít nước đun sôi để nguội
  • 20g đường
  • 60g muối hột
  • 3 muỗng cà phê dấm.
  • Hành củ, hành lá

Sơ chế nguyên liệu

Dưa cải tách từng bẹ, loại bỏ lá xấu, hư, đem phơi nắng 1 ngày cho cải hơi héo lại. Sau khi phơi xong đem cải vào rửa thật sạch, cắt khúc vừa ăn, để ráo nước. Hành tím bóc vỏ rửa sạch. Hành lá rửa sạch cắt khúc khoảng 5 cm.

Dưa cải tách từng bẹ, loại bỏ lá xấu

Làm nước muối dưa

Nước muối dưa cải nên lấy nước đun sôi, để âm ấm, vậy thì dưa muối không bị lên màng. Pha các gia vị theo tỷ lệ 1:3:1 (1 lít nước cần 3 muỗng muối hạt và 1 muỗng đường). Dùng đũa khuấy đều, rồi nếm thử nước muối thấy vị lợ lợ hơi mặn, có chút chua là được.

Khử trùng lọ muối dưa

Đầu tiên muốn có dưa ngon, bạn nên chọn lọ muối dưa bằng sành, sứ hay thủy tinh, bày bán rất nhiều. Vệ sinh lọ thật kỹ bằng cách úp vào nồi nước đun sôi khoảng 10 phút, sau đó dùng khăn hoặc giấy khô lau sạch. Nếu lọ muối dưa không được vệ sinh khử trùng sạch, rất có thể dẫn đến việc dưa sau khi muối sẽ xuất hiện váng bẩn.

Cho rau cải vào muối 

Cho rau cải vào trong bình muối dưa, cho cọng xuống trước, lá phủ lên trên rồi thêm hành củ, hành lá cắt nhỏ. Bên trên nên cài thêm 2 thanh tre hay 2 đũa gỗ chéo nhau để đè rau không bị nổi lên trên, tránh rau bị đen. Và đổ nước muối sao cho ngập mặt rau cải. Để nơi thoáng mát khoảng 3 ngày là dưa vàng, chua ngon rồi. Nếu có nắng, bạn đem phơi lọ dưa ngoài nắng 1 ngày, ngày hôm sau để lọ dưa vào chỗ mát. 

Cho rau cải vào muối dưa

Nếu muốn dưa muối nhanh được ăn hơn và không phải chờ lâu thì có thể thêm một ít giấm hay một ít nước dưa muối đã có sẵn hay cũng có thể vắt một chút nước cốt chanh vào. Cuối cùng thì chỉ cần đập kín nắp lọ và để khoảng 2 ngày là lấy ra ăn ngay.

Xem thêm: Các món ăn tốt nhất cho sức khỏe dành tặng cho người thân yêu

Thấy có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng muối dưa ngon, quan trọng nhất chính là cân đo đong đếm sao cho lượng muối vừa phải. Nhiều quá dưa cải mặn cũng không ngon mà ít muối cũng làm cho chỗ dưa cải nhanh hỏng. Tất nhiên không thiếu đường, sẽ giúp cọng dưa vàng đều. Nếu thích bạn có thể cho thêm vài lát giềng, hai nguyên liệu này giúp cho dưa thơm ngon hấp dẫn.

Dưa cải chua không những được thưởng thức như một món ăn riêng mà còn là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn khác. Đặc biệt trong tiết trời nắng nóng, ăn canh dưa nấu sườn, hay món cá chép om dưa chua hay cải chua xào thịt ba chỉ đều ngon.

Xem thêm: Bật mí cách chế biến nấm Truffle cho bữa ăn ngon tuyệt đỉnh

Chỉ cần một số bước đơn giản là các bạn đã biết cách muối dưa cải chua ngon truyệt rồi phải không? Enjoy chúc các bạn thành công với cách muối dưa cải chua này nhé.

Một số thông tin hữu ích bạn cần biết:

 

bình luận trên bài viết “Các bước muối dưa cải ngon giòn không úng nhớt tại nhà

Viết bình luận



Đăng kí nhận tin