Đông trùng hạ thảo là gì? Tác dụng của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là loại thảo dưỡng quý trong đông y. Hiện nay, loài thảo dược này cũng được phổ biến rộng rãi trong lĩnh vực sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đông trùng hạ thảo là con gì và tác dụng của nó đến sức khỏe con người như thế nào.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo có bản chất là loại ký sinh của nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng một số loài bướm thuộc họ Thitarodes. Tác dụng chữa bệnh của đông trùng hạ thảo được chiết xuất từ nấm Ophiocordyceps sinensis. 

Vào mùa đông, ấu trùng loài bướm Thitarodes tìm đến những chỗ đất mềm để ngủ đông. Tuy nhiên, trong mình nó đã chứa loại nấm thuộc chi Ophiocordyceps (hoặc chi Cordycep). Lúc này, đông trùng hạ thảo vẫn mang hình hài của một loài động vật. Đến mùa hè, bào tử nấm phát triển mạnh mẽ do hấp thụ chất dinh dưỡng từ ấu trùng và nhô lên khỏi mặt đất. Như vậy, mùa đông thì nó tồn tại dưới dạng động vật nhưng đến mùa hè nó lại trở thành loài thảo mộc. Vì vậy, người là gọi là “Đông trùng hạ thảo”.

Đông trùng hạ thảo tươi được tìm thấy chủ yếu trên độ cao từ 4.000 đến 6.000 mét so với mặt nước biển ở khu vực Tây Tạng

Đông trùng hạ thảo tự nhiên chủ yếu được tìm thấy trên Tây Tạng, Bhutan và một số tỉnh thành khác ở Trung Quốc như Tứ Xuyên, Thanh Hải, Cam Túc, Vân Nam. Tuy nhiên, loại đông trùng hạ thảo tốt nhất là loại đông trùng hạ thảo ở khu vực Tây Tạng.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng đông trùng hạ thảo tăng nhanh nên việc khai thác tự nhiên không đủ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Chính vì vậy, trên thị trường xuất hiện loại đông trùng hạ thảo thuộc loài nấm Ophiocordyceps và Cordyceps được nuôi trồng với quy mô công nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng

Đông trùng hạ thảo được nuôi trồng với quy mô công nghiệp

Tác dụng của đông trùng hạ thảo 

Đông trùng hạ thảo mang lại khá nhiều tác dụng cho người sử dụng, dưới đây là các tác dụng chính của đông trùng hạ thảo cho con người mà Enjoy muốn giới thiệu đến các bạn:

Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với hệ tuần hoàn

Những người ít hoạt động thường gặp rất nhiều các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là hệ tuần hoàn. Nguyên nhân là các mao mạch của những người ít hoạt động thường rất ít giãn nở, máu lưu thông thường tương đối chậm khiến các chất dinh dưỡng và hóa chất bị lắng đọng khiến sự tuần hoàn trở nên kém đi. Bên cạnh đó, khi không hoạt động, khả năng cung cấp máu sẽ kém đi khiến máu không thể cung cấp lên não một cách bình thường.

Đông trùng hạ thảo sẽ là chất xúc tác để phân hủy các chất bị lắng đọng và khơi thông cho hệ tuần hoàn máu, kể cả lượng tiêu thụ oxy trong cơ tim, làm giảm bớt các triệu chứng đau tim hoặc đau tức ngực.

Đông trùng hạ thảo cũng có sự ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống của các mạch máu và các cơ quan của tim, não, hệ thần kinh. Tác dụng này của đông trùng hạ thảo có được là do trong loại thảo dược này có chứa axit trùng thảo có tác dụng làm giảm sự tắc nghẽn các mạch máu, sự hình thành cục máu đông và làm giảm cholesterol, triglyceride. Vì thế mà đông trùng hạ thảo có khả năng điều hòa các tổ chức tuần hoàn tại tim, não, thận và sự hình thành của các cục máu đông.

 Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với hệ miễn dịch

Trong cuộc sống hàng ngày, con người phải tiếp xúc với rất nhiều vi khuẩn, virus có hại có khả năng xâm nhập vào cơ thể. Hệ miễn dịch của bạn không thể lúc nào cũng có thể phát huy được hiệu quả tốt nhất, đặc biệt ở những người lớn tuổi, hệ miễn dịch này càng kém hơn rất nhiều.

Cordycepinpolysaccharides là hai chất nổi tiếng có trong đông trùng hạ thảo. Chúng đóng vai trò quan trọng để thúc đẩy hai chiều với hệ miễn dịch của cơ thể. Tác dụng này thể hiện ở sự tăng cường các chức năng miễn dịch và tiêu diệt tế bào gây ảnh hưởng trực tiếp đến tế bào miễn dịch.

Các thành phần này sẽ giúp hệ miễn dịch phát huy tối đa và hiệu quả các tế bào miễn dịch, đồng thời, duy trì năng lực bảo vệ các tế bào miễn dịch trong cơ thể. Bên cạnh đó, đông trùng hạ thảo cũng giúp ngăn chặn những vi khuẩn, vius xâm nhập và tấn công vào cơ thể con người.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với bệnh gan

Gan đóng vai trò đào thải độc và lọc sạch máu cho cơ thể. Tuy nhiên, hằng ngày, chúng ta phải nạp một lượng lớn các chất độc hại hoặc các vật nguy hiểm vào cơ thể khiến gan bị tổn thương. Vì thế mà việc bảo vệ gan là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người.

Đông trùng hạ thảo có chứa các thành phần acid cordycep, SOD, vitamin có khả năng bảo vệ, lọc sạch gan, giải độc cho gan, chống lại các virus xâm nhập vào cơ thể, làm ảnh hưởng trực tiếp đến gan.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với bệnh thận

Ngay từ thời xa xưa, các thầy thuốc Đông y đã công nhận đông trùng hạ là vị thuốc có tác dụng tư âm tráng dương, đặc biệt là tác dụng chống lại bệnh thận. Đối với Tây y, đông trùng hạ thảo đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện vi tuần hoàn và lưu lượng máu của thận. Đối với những người gặp khó khăn về sinh lý đông trùng hạ thảo có thể điều tiết chất prostaglandin trong thận để hỗ trợ những nam giới gặp khó khăn về sinh lý và chức năng tình dục hoặc sự giảm nội tiết tố ở tuổi trung niên.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với bệnh hen suyễn

Nhờ hàm lượng acid amin phong phú mà đông trùng hạ thảo có tác dụng mạnh mẽ trong việc tăng cường hoạt động của phổi, hỗ trợ điều tiết các cơ trơn trong phế quản. Bên cạnh đó, đông trùng hạ thảo cũng chứa chất cordycepin giúp tiêu diệt và ức chế mạnh mẽ cá vi khuẩn gây nhiễm trùng phổi và ung thư phổi. Chính vì vậy mà, những người già, những người hay hút thuốc lá, người bị lao phổi, ung thư phổi nếu được dùng đông trùng hạ thảo sẽ rất tốt.

Tác dụng tạo máu của đông trùng hạ thảo

Nhờ có chứa thành phần polysaccharides mà đông trùng hạ thảo có khả năng cải thiện đáng kể trong việc tái tạo tế bào máu mới, tăng cường sự sản sinh của các tế bào hồng cầu mới. Đồng thời, đông trùng hạ thảo cũng giúp ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư máu, rất tốt cho những người đang trong quá trình phục hồi và trị liệu.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với bệnh nhân bị ung thư

Đông trùng hạ thảo có chứa chất Cordycepin có tác dụng ngăn chặn và ức chế sự phân hạch của các tế bào ung thư và prosaglandin điều hòa chức năng đại thực bào trong cơ thể. Bên cạnh đó, thành phần các polysacharides giúp thúc đẩy các hạch gây ung thư, tăng cường chức năng tự chống lại bệnh ung thư của cơ thể. Hơn thế nữa, đông trùng hạ thảo còn có tác dụng làm giảm những cơn đau, triệu chứng của bệnh ung thư vì thực tế chưa có loại thuốc tân dược nào có khả năng ức chế hoàn toàn tác dụng phụ của bệnh ung thư. Vì thế, nếu sử dụng đông trùng hạ thảo không những không có tác dụng mà còn có khả năng phục hồi toàn diện các hệ miễn dịch của những người mắc bệnh ung thư. Đông trùng hạ thảo chính là một chất bổ trợ trị liệu có tác dụng tốt nhất hiện nay.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với việc làm đẹp

 

Đông trùng hạ thảo có đến 5/7 thành phần chính để làm đẹp và chống lão hóa. Những thành phần này đã được giới y học công nhận, bao gồm các thành phần chính như: axit amin, protein, vitamin, axit nucleicsaponin. Nếu như saponin của nhân sâm có tác dụng bồi bổ và tăng cường sức khỏe thì saponin của đông trùng hạ thảo lại có tác dụng làm tăng sự tuần hoàn máu trong lớp biểu bì, làm giãn nở mạch máu… Vì thế mà có khả năng làm đẹp da. Hơn thế nữa, đông trùng hạ thảo cũng có tác dụng làm giảm sự tổn thương của tế bào lão hóa và tăng cường sức khỏe, tuổi thọ cho con người.

Tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo

Dù rất tốt cho sức khỏe nhưng đông trùng hạ thảo cũng có một số tác dụng phụ. Vì vậy, khi sử dụng đông trùng hạ thảo cần lưu ý một số vấn đề sau: 

Không nên sử dụng đông trùng hạ thảo cho trẻ em dưới năm tuổi. Bởi cơ thể trẻ em dưới năm tuổi thường “thuần dương vô âm” nên việc sử dụng đông trùng hạ thảo có tính âm nhiều sẽ thể sẽ làm bệnh nặng hơn. Đặc biệt, khi cơ thể đang sốt, không nên dùng đông trùng hạ thảo vì có thể gây ra chứng suy thận.

Đông trùng hạ thảo có tác động rất tốt đối với hệ miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên, nếu lạm dụng đông trùng hạ thảo có thể dẫn đến những rắc rối như phát ban, nổi mề đay,…và gây ra những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe của chúng ta.

Trên đây là một số thông tin về đông trùng hạ thảo mà Enjoy tìm hiểu và tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết này sẽ mang lại những điều bổ ích cho bạn về đông trùng hạ thảo.

Một số thông tin hữu ích bạn cần biết: 

 
 
 
bình luận trên bài viết “Đông trùng hạ thảo là gì? Tác dụng của đông trùng hạ thảo

Viết bình luậnĐăng kí nhận tin