Những chiếc bánh trung thu nhân thập cẩm truyền thống luôn được lòng rất nhiều khách hàng dù là người khó tính nhất nhờ hương vị thơm ngon , hấp dẫn đặc trưng khó quên. Nếu bạn đang theo chế độ ăn chay, ăn kiêng nhưng lại yêu thích hương vị của bánh trung thu thập cẩm thì hãy thử ngay với chiếc bánh trung thu nhân thập cẩm chay vô cùng độc đáo. Sau đây Enjoy sẽ hướng dẫn cách làm bánh trung thu thập cẩm chay siêu đơn giản và dễ làm tại nhà!
Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm chay thơm ngon, độc đáo
Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm chay thơm ngon cho ngày Tết đoàn viên
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu phần nhân bánh:
- 50gr nấm đông cô
- 50gr sườn non chay
- 100gr đậu xanh
- 100gr đậu phộng
- 150gr hạt điều
- 100gr mè
- 100gr hạt dưa
- 100gr mứt hạt sen
- 100gr mứt bí
- 50gr mứt chanh
- 50gr mứt gừng đỏ
- 50gr phô mai mozzarella
- 3 muỗng nước tương
- 10 lá chanh
- Trứng muối chay
- 100gr nước đường
- 50gr dầu hào chanh
- Nước xốt dầu hào
- 50ml rượu mai quế lộ
Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân thập cẩm chay
Nguyên liệu làm vỏ bánh:
- ¼ muống baking soda
- 1 muỗng nước tro tàu
- ½ muỗng màu dừa
- 500gr bột mì
- 360gr nước đường
- 2 muỗng bơ đậu phộng
- 80gr dầu ăn
Hướng dẫn bạn cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm chay dễ dàng tại nhà
Sau đây là các bước làm bánh trung thu thập cẩm chay:
- Bước 1: Nấm đông cô ngâm trong nước 1 tiếng rồi đem đi rửa sạch, cắt bỏ phần chân nấm, cắt nhỏ nấm thành hạt lựu rồi vắt khô. Sườn non ngâm nước cho mềm sau đó xé sợi rồi cắt nhỏ thành hạt lựu. Mè cho vào chảo rang đến khi vàng thơm trên lửa nhỏ, đậu phộng luộc chín. Mứt hạt sen, mứt bí cắt hạt lựu, mứt gừng cắt sợi nhỏ, hạt điều giã vừa mịn. Lá chanh bỏ phần gân lá rồi cắt thành sợi nhuyễn.
- Bước 2: Làm phần nước trộn nhân: Bạn trộn đều hỗn hợp nước tương, đường, dầu hào, dầu ăn, dầu mè, rượu mai quế lộ, bột ngọt, tiêu. Hành phi thơm rồi cho phần sườn non chay đã sơ chế vào xào chung cho đến khi ráo nước, cho tiếp nấm đông cô, đậu phộng vào xào đều. Tiếp tục đổ phân nước đã trộn nhân vào đảo đều tay cho đến khi nào nhân bánh thấm đều rồi đổ ra tô. Cho tiếp 50gr đường xay cùng 150gr bột bánh dẻo vào trộn để phần nhân bánh có độ kết dính.
- Bước 3: Tiếp đến bạn làm trứng muối chay: Đậu xanh cho vào nồi hấp chín rồi xay nhuyễn, cho vào chảo chống dính sên cho đến khi cô đặc lại. Rắc vào thêm một ít muối, đường rồi sên tiếp. Khi đậu xanh đã sên đặc lại thì tắt bếp rồi cho thêm phô mai vào đảo đều cho đến khi nào phô mai tan chảy giúp tạo màu vàng của trứng, thêm tiếp hạt điều giã vụn rồi trộn đều lên. Sau khi hỗn hợp đã hòa quyện vào nhau thì bạn chia nhỏ thành từng viên khoảng 15gr.
- Bước 4: Đến phần làm vỏ bánh: Bạn cho bột mì đã chuẩn bị qua rây để lọc bột mịn, cho thêm baking soda, nước đường, bơ đậu phộng, dầu ăn, nước tro tàu vào rồi trộn đều lên sau đó cho bột nghỉ khoảng 30 phút. Lấy một ít bột áo rắc lên toàn bộ bề mặt bột rồi tiếp tục nhào đều tay cho đến khi bột mịn. Sau đó chia bột thành từng viên tròn nhỏ có trọng lượng khoảng 35gr.
Hướng dẫn bạn cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm chay dễ dàng tại nhà
- Bước 5: Bạn cùng cây cán bột để cán dẹt phần bột vỏ bánh rồi cho nhân bánh vào bên trong, dùng tay túm phần bột vỏ lại sao cho phần nhân bánh không bị hở ra ngoài rồi cố gắng vo thật tròn viên bánh thêm lần nữa.
- Bước 6: Bạn chuẩn bị khuôn rồi rắc vào đó một ít bột áo để bánh không bị dính khi tạo hình. Cho bánh vào khuôn, dùng tay ép chặt để tạo hình dạng cho bánh.
- Bước 7: Bạn làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 15 phút. Sau đó cho bánh vào khay nướng đã lót sẵn giấy nến rồi cho bánh vào lò nướng thêm 7-10 phút cho đến khi cạnh bánh xém vàng thì lấy bánh ra để nguội. Cho bánh vào nướng thêm 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C rồi lấy bánh ra để nguội và thưởng thức.
Bí quyết nướng bánh trung thu chay thành công
Sau đây là một số bí quyết giúp bạn nướng bánh trung thu thập cẩm chay thành công tại nhà:
- Nước đường là thành phần quan trọng quyết định đến màu sắc bên ngoài của bánh. Bạn phải chuẩn bị nước đường từ 3-4 tuần trước khi bắt tay vào làm bánh. Nếu bạn dùng nước đường mới nấu để làm vỏ bánh thì sẽ làm bánh nhanh bị hỏng, màu sắc không đẹp.
- Để tạo hình có bánh thật sắc nét, dễ sử dụng thì bạn hãy dùng khuôn lò xo để đóng bánh. Bên cạnh đó, lượng bột để làm vỏ bánh chỉ được bằng 1/3 lượng nhân bánh. Vỏ bánh khi cán dẹt cần đạt độ dày 0.3 đến 0.5mm, nếu mỏng quá phần vỏ bánh sẽ dễ bị rách.
Nhiệt độ nướng bánh trung thu phù hợp nhất từ 160 đến 200 độ C
- Nhiệt độ nướng bánh trung thu phù hợp nhất từ 160 đến 200 độ C. Trong lúc nướng bánh bạn có thể dùng bình xịt nước để giúp làm ẩm bánh, bánh khi hoàn thành sẽ mềm, ngon hơn. Lưu ý không được xịt quá nhiều sẽ khiến bánh mất nét.
Hy vọng qua bài viết này, Enjoy đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích về cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm chay thơm ngon, hấp dẫn tại nhà. Chúc bạn sẽ thành công với món bánh trung thu thập cẩm chay để mang đến những chiếc bánh trung thu thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình, bạn bè cùng thưởng thức trong dịp Tết trung thu năm nay nhé!
Một số thông tin hữu ích bạn cần biết: