Bật mí cách làm trứng cá tầm muối – Món ăn được mệnh danh là “ Vàng đen”

Trứng cá tầm muối – Món ăn được mệnh danh là “ Vàng đen”, đây được biết đến là món ăn sang trọng và xa xỉ bậc nhất Thế Giới được rất nhiều tín đồ ẩm thực yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được quy trình chính xác để sản xuất nên món trứng cá tầm muối thượng hạng. Hãy cùng Enjoy tìm hiểu cách làm trứng cá tầm muối ngon qua bài viết dưới đây nhé!

Bật mí cách làm trứng cá tầm muối – Món ăn được mệnh danh là “ Vàng đen”

Quá trình sản xuất món trứng cá tầm muối

Bạn là người yêu thích món trứng cá tầm muối nhưng chắc chắn bạn chưa biết quá trình làm nên món ăn thượng hạng, xa xỉ này như thế nào đúng không? Dù thành phần của món ăn này tuy nghe có vẻ đơn giản là chỉ cần trứng cá tầm cùng muối để ướp tuy nhiên quá trình làm nên món ăn này lại rất phức tạp, việc làm nên món trứng cá tầm muối là cả một nghệ thuật.

Việc ướp muối trứng cá tầm giúp bảo quản cũng như duy trì được hương vị thơm ngon đặc trưng của loại trứng cá thượng hạng này. Sau đây là quá trình sản xuất món trứng cá tầm muối dành cho bạn.

Thu hoạch trứng

Việc đầu tiên khi chuẩn bị làm nên món trứng cá tầm muối chính là bạn cần thu hoạch một một con cá tầm cái đã đạt đủ yêu cầu. Trứng cá tầm phải được lấy từ một con cá tầm cái chưa được thụ tinh. Sau khi cá tầm cái được đánh bắt lên sẽ tiến hành mổ bụng cá theo 1 trong 2 phương pháp truyền thống hoặc phương pháp nhân đạo để thu hoạch trứng cá, người ta sẽ sạch bụng cá để lấy trứng rồi đem đi làm sạch, tách trứng khỏi màng theo phương pháp thủ công.

Trứng cá tầm phải được lấy từ một con cá tầm cái chưa được thụ tinh

Lúc này kỹ năng của các nghệ nhân làm món trứng cá muối sẽ được phát huy khi họ cẩn thận loại bỏ lớp màng bao bọc quanh trứng cá và tách rời chúng ra một cách nhẹ nhàng, thành thạo nhất, nhờ đó kết cấu của trứng cá tầm được giữ nguyên vẹn, trứng không bị vỡ nát. Sau khi tách xong trứng được làm sạch cẩn thận rồi đến khâu ướp muối trứng cá tầm.

Xem thêm: Cận cảnh quá trình “ thu hoạch” trứng cá tầm khiến bạn ngỡ ngàng

Ướp muối

Cách làm trứng cá muối ngon phụ thuộc rất nhiều đến giai đoạn ướp muối. “ Malossol” là một thuật ngữ của Nga để nói đến loại trứng cá muối hảo hạng vì chúng sẽ được ướp rất ít muối để đảm bảo hương vị đặc trưng của trứng cá tầm không bị mất đi. Việc ướp muối sẽ giúp cho quá trình bảo quản trứng cá tầm lâu hơn, thời gian sử dụng lâu dài đồng thời cũng mang đến hương vị tinh tế, tuyệt vời cho món ăn này.

Việc ướp muối trứng cá tầm chuẩn cần đòi hỏi người thợ có kỹ năng cao được rèn luyện theo thời gian vì nếu ướp quá nhiều muối sẽ khiến các thành mỏng manh của trứng bị vỡ, nếu quá ít muối thì lại khiến trứng cá bị hư hỏng, mất đi hương vị. Trứng cá tầm muối đạt chuẩn phải có hàm lượng muối đạt 3% hoặc có thể ít hơn. Muối sẽ được thêm vào trứng cá sau khi làm sạch để tẩm rồi sau đó đem đi rửa sạch với nước.

Xem thêm: Phân biệt trứng cá tầm đen caviar với các loại trứng cá muối khác

Sấy khô, phân loại, đóng hộp

Sau khi ướp muối, trứng cá tầm được đem đi làm khô trên giá thép sau đó trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt để đem đi phân loại. Các yếu tố về kết cấu, màu sắc, độ bóng, kích thước và các yếu tố khác đi kèm được xem xét rất kỹ vì những yếu tố này sẽ góp phần quan trọng quyết định đến chất lượng cũng như cấp độ của món trứng cá tầm muối. Sau khi sấy khô, phân loại xong thì trứng cá tầm muối sẽ được đem đi đóng gói trong hộp thiếc với nắp đậy kín rồi mới được tiêu thụ ra thị trường.

Sấy khô, phân loại và đóng hộp trứng cá tầm muối

Xem thêm: Nâng tầm thưởng thức món trứng cá tầm sành điệu ít ai biết

Cách bảo quản món trứng cá tầm muối đúng cách

Nếu bảo quản sai cách trứng cá tầm muối rất dễ bị hư hỏng. Một lọ trứng cá tầm muối đóng hộp kín sẽ đảm bảo độ ngon của trứng trong vòng 4 tuần. Tuy nhiên, khi đã mở hộp bạn chỉ có thời gian sử dụng tối đa trong 3 ngày. Chính vì điều này mà việc bảo quản trứng cá tầm muối rất quan trọng để đảm bảo trứng cá muối giữ được hương vị tự nhiên cũng như hàm lượng dinh dưỡng.

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản trứng cá tầm muối là từ -2 độ C đến +2 độ C. Nếu ở điều kiện trong nhà bạn hãy bảo quản trứng cá muối trong ngăn mát tủ lạnh, không nên để trứng trong máy ướp lạnh vì sẽ làm phá hủy đi kết cấu chặt chẽ của trứng và tất nhiên sẽ làm giảm đi chất lượng món ăn.

Sau khi đã mở hộp trứng cá tầm muối bạn cần hạn chế sự tiếp xúc của trứng cá với không khí bằng cách đóng gói lại bằng hộp nhựa trước khi đem đi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu muốn vận chuyển món trứng cá tầm muối đi xa thì cần cho chúng vào tủ lạnh mini hay túi giữ nhiệt để đảm bảo trứng cá luôn được ở trong nhiệt độ phù hợp.

Cách bảo quản món trứng cá tầm muối đúng cách

Xem thêm: Những Công Dụng Tuyệt Vời Của Trứng Cá Tầm Caviar Đối Với Sức Khoẻ

Hy vọng qua bài viết này, Enjoy đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích về cách muối trứng cá tầm cực kỳ khéo léo, công phu để có thể mang đến cho người tiêu dùng món ăn trứng cá tầm muối có chất lượng và hương vị thơm ngon đặc trưng nhất Thế Giới.

Một số thông tin bạn cần biết:


 

bình luận trên bài viết “Bật mí cách làm trứng cá tầm muối – Món ăn được mệnh danh là “ Vàng đen”

Viết bình luận



Đăng kí nhận tin