Bật mí cho bạn cách chọn bột làm bánh trung thu chuẩn nhất

Một yếu tố quan trọng giúp quyết định nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn của những chiếc bánh trung thu đó chính là phần bột làm bánh. Ngoài yếu tố hương vị ngon đặc trưng thì chúng phải sở hữu lớp vỏ bên ngoài vàng ươm cực kỳ bắt mắt. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bột để làm bánh trung thu. Hãy cùng Enjoy tìm hiểu các loại bột làm bánh trung thu được ưa chuộng nhất hiện nay qua bài viết dưới đây nhé!

Bật mí cho bạn cách chọn bột làm bánh trung thu chuẩn nhất

Những loại bột mì phù hợp để làm bánh trung thu

Sau đây là những mẹo chọn bột làm bánh trung thu chuẩn nhất dành cho bạn:

Bột mì đa dụng

Làm bánh trung thu bằng bột gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi mới bắt tay vào làm bánh trung thu. Một loại bột được ưa chuộng nhất hiện nay chính là bột mì đa dụng. Bột mì đa dụng là loại bột được dùng nhiều nhất khi làm ra các loại bánh khác nhau từ bánh bông lan, bánh mì hay bánh trung thu. Trong bột mì đa dụng chứa hàm lượng protein khoảng 10.5% đến 11.5% nên rất dễ cho các bà nội trợ trổ tài làm bánh hay làm gia vị nấu ăn và loại bột này rất dễ sử dụng.

Đối với việc sử dụng bột mì đa dụng để làm bánh trung thu thì bạn có thể hoàn toàn dùng loại bột này để dùng mà không cần pha thêm các loại bột khác. Tuy nhiên, làm bằng bột mì đa dụng thì lúc mới làm xong lớp vỏ bánh sẽ hơi cứng, bạn sẽ phải bảo quản bánh từ 2-3 ngày cho lớp vỏ mềm ra, tơi xốp trở lại lúc này thưởng thức bánh trung thu sẽ ngon, chuẩn vị hơn.

Xem thêm: Cách làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện siêu đơn giản tại nhà

Bột mì đa dụng là loại bột được dùng nhiều nhất khi làm ra các loại bánh khác nhau

Bột mì làm bánh ngọt

Bột mì làm bánh ngọt hay còn gọi là Cake Flour, loại bột này có hàm lượng protein thấp nhất trong tất cả các loại bột, protein chỉ từ 7% đến 9% nên bột rất mịn và nhẹ. Bột bánh ngọt rất phù hợp để bạn làm nên những chiếc bánh cần độ mềm xốp, nhẹ như bông. Ví dụ như bánh bông lan, bánh cuộn, bánh chiffon,..

Chính vì vậy mà khi dùng bột làm bánh ngọt để làm bánh trung thu thì bạn sẽ có được lớp vỏ bánh mềm xốp, đạt độ ẩm mong muốn. Tuy nhiên, chúng lại có nhược điểm là vỏ bánh sẽ không có được độ đứng nhất định cũng như hạn sử dụng bánh ngắn ngày, khó bảo quản và dễ hư hỏng.

Để tối ưu loại bột này thì khi làm bánh trung thu bạn cần pha trộn thêm cùng bột mì đa dụng để có thể tận dụng hoàn toàn lợi ích của 2 loại bột này. Những chiếc bánh trung thu được làm ra sẽ có được lớp vỏ mềm xốp, độ ẩm vừa phải rất thơm ngon đồng thời vỏ bánh sẽ không bị khô, nhão hay khi nướng bị mất hoa văn.

Xem thêm: Thú vị với cách làm bánh trung thu ngàn lớp mới lạ, hấp dẫn

Dùng bột bánh ngọt để làm bánh trung thu bạn sẽ có được lớp vỏ bánh mềm xốp, đạt độ ẩm mong muốn

Bột làm bánh mì

Bột bánh mì hay còn gọi là Bread Flour. Loại bột này chứa hàm lượng protein cao từ 11% đến 14% nên thường được sử dụng để làm bánh mì vì chúng sẽ giúp tạo nên độ dai, chắc cho bánh. Chính vì đặc điểm trên mà bột bánh mì ít khi được dùng để làm bánh trung thu vì bánh khi làm ra sẽ có lớp vỏ cứng, giòn trong khi những chiếc bánh trung thu đạt chuẩn phải có lớp vỏ mềm, ẩm.

Nếu bạn vẫn muốn sử dụng bột mì để làm bánh trung thu thì hãy nên pha trộn với những loại bột có thành phần protein thấp chứ không nên chỉ sử dụng 100% bột bánh mì, có như vậy thì chiếc bánh trung thu làm ra mới được xem là thành công.

Bột bánh mì chứa hàm lượng protein cao từ 11% đến 14%

Bột bánh trung thu trộn sẵn

Để tiết kiệm thời gian cũng như giúp cho người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn được loại bột làm bánh nhất thì nhiều cơ sở sản xuất đã cho ra đời nhiều loại bột làm bánh trung thu đã được pha trộn sẵn theo tỉ lệ nhất định. Khi mua loại bột này bạn sẽ không cần phải pha thêm bất cứ loại bột nào khác. Những gói bột bánh trung thu trộn sẵn rất tiện lợi, dễ sử dụng và rất thích hợp cho những ai vừa mới bắt đầu học cách làm bánh trung thu.

Một điểm lưu ý của loại bột này là khi mua bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để có thể pha bột theo tỉ lệ chính xác nhất và gia giảm được lượng bột phù hợp với công thức làm bánh trung thu mà bạn sắp thực hiện.

Xem thêm: Mách bạn cách làm bánh trung thu dẻo ủ lạnh nhân trái cây

bột bánh trung thu trộn sẵn rất tiện lợi, dễ sử dụng

Lưu ý khi sử dụng bột mì làm bánh trung thu

Điều đầu tiên bạn cần lưu ý chính là giai đoạn nhào bột phải làm nhanh tay thì bột mới có độ đàn hồi đạt chuẩn nhất. Khi cho bột vào khuôn cũng cần nhanh tay để bột không bị co lại cũng như không bị mất vân bánh. Để không gặp phải tình trạng này thì bạn không nên để bột nghỉ sau khi nhào xong. Nếu nhà có nhiều thành viên thì nên nhờ nhiều người phụ làm từng chiếc bánh để bánh đạt chất lượng tốt nhất khi ra lò.

Thứ hai là bạn cần hết sức cẩn thận khi thêm lớp bột áo. Nếu bạn thêm quá nhiều bột áo sẽ khiến cho chiếc bánh nướng ra rất khô khó ăn. Vì vậy mà khi bạn chưa biết định lượng chính xác bột áo cần thêm trong quá trình nhào bột cũng như chưa biết cách cảm nhận độ chuẩn của bột thì có thể không cần dụng bột áo.

Xem thêm: Các loại khuôn làm bánh trung thu phổ biến trên thị trường

Hy vọng qua bài viết này, Enjoy đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích về cách chọn bột làm bánh trung thu và bạn có thể dễ dàng lựa chọn được loại bột làm bánh phù hợp nhất để có thể làm nên những chiếc bánh thơm ngon, hấp dẫn để dành tặng cho gia đình, bạn bè, đồng nghiệp,… trong dịp Tết trung thu năm nay nhé!

bình luận trên bài viết “Bật mí cho bạn cách chọn bột làm bánh trung thu chuẩn nhất

Viết bình luận



Đăng kí nhận tin