Ngỗng

Ngỗng là một loại nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam với nhiều món ăn ngon khác nhau, hấp dẫn như áp chảo, sốt, nướng, hấp,… cùng Enjoy.vn tìm hiểu các món ăn dinh dưỡng này nhé.

Giá trị dinh dưỡng của thịt ngỗng

Nhiều người thắc mắc thịt ngỗng có tác dụng gì? Thịt ngỗng ăn ngon và giàu dinh dưỡng, theo các chuyên gia: 100g thịt ngỗng có 46.1 g nước, 14g protein, 39,2 g lipid, 13mg canxi, 210 mg phốt pho, 1,8mg sắt, 0.27mg vitamin A, 0.20mg vitamin B1, 0.19mg vitamin B2, 5.7mg vitamin P , và cung cấp được 422 kcal.

Thịt ngỗng chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Từ thịt ngỗng người ta chế biến nhiều món ăn ngon như ngỗng quay, ngỗng tẩm bột, ngỗng xào lăn, ngỗng nướng, hấp, áp chảo,… món có hương vị riêng hấp dẫn. Đặc biệt món pate gan ngỗng được rất nhiều người yêu thích. Với các gia đình phương Tây, trong dịp tết và lễ Noel không thể thiếu con ngỗng quay do họ cho rằng ăn thịt ngỗng quay trong dịp năm mới sẽ gặp may mắn.

Những món ăn ngon từ ngỗng

Thịt ngỗng nhiều dinh dưỡng như vậy, vậy thịt ngỗng chế biến món gì ngon? Cùng Enjoy tìm hiểu nhé:

Pate gan ngỗng

Pate gan ngỗng 

Nguyên liệu:

  • 500gr gan ngỗng.
  • 2 muỗng cà phê tiêu.
  • 1 muỗng cà phê muối.
  • 2 muỗng cafe đường.

Hướng dẫn cách làm:

  • Bước 1: Rửa sạch gan ngỗng để loại bỏ máu còn đọng lại trong các mạch máu bằng nước lạnh, tiếp theo, bạn dùng dao để loại bỏ các mạch máu ở trong gan ngỗng rồi tách gan ngỗng thành những miếng nhỏ.
  • Bước 2: Cho vào tô đựng gan ngỗng 2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường rồi dùng muỗng trộn đều. Sau khi đã trọn gan ngỗng với nguyên liệu thì bạn cho gan ngỗng ra một tô riêng và dùng muỗng để tán mịn phần bề mặt.
  • Bước 3: Trước khi hấp gan ngỗng, bạn thực hiện làm nóng lò nướng đến khoảng 175 độ, khi lò nướng đã đạt đủ nhiệt độ yêu cầu, bạn cho gan ngỗng vào hấp trong khoảng thời gian 30 phút đến khi nhiệt độ của gan ngỗng đạt khoảng 49 độ thì lấy gan ngỗng ra rồi để nguội.

Xem thêm: Top 3 Món Ăn Ngon Được Chế Biến Từ Pate Gan Ngỗng Béo Ngậy, Thơm Ngon

Lườn ngỗng áp chảo

Món lườn ngỗng áp chảo được nhiều người ưa thích

Thông thường với lườn ngỗng đông lạnh bạn thực hiện như sau:

  • Bước 1: Rã đông tự nhiên hoặc cho vào lò vi sóng quay trong 3 phút.
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp phi thơm tỏi cắt lát với chút dầu, cho mặt da vào áp chảo trước  cho đến khi vàng đều, lật mặt còn lại áp chảo tới khi chín đều.
  • Bước 3: Cho lườn ngỗng ra dĩa nghỉ trong 5 phút rồi mới cắt ra ăn hoặc chế biến tiếp, cắt ngay khi còn nóng sẽ làm thịt chảy hết nước và không ngon.

Gan ngỗng áp chảo sốt táo

Nguyên liệu:

  • Nước sốt táo: 3 muỗng canh bơ, 3 trái táo gọt vỏ, cắt lát mỏng, ¾ chén rượu trắng, 3 muỗng canh thạch mộc qua.
  • Gan ngỗng, muối, tiêu xay sẵn.

Gan ngỗng tươi áp chảo sốt táo

Cách làm:

  • Cách làm sốt táo: Bạn cho bơ vào chảo nóng, khi bơ tan ra thì thêm táo, rượu trắng và thạch mộc qua khuấy đều nấu khoảng 5 phút thì tắt bếp, để nguội hỗn hợp sau đó cho vào máy xay sinh tố xay đến khi hỗn hợp nhuyễn và mịn, bảo quản ở nhiệt độ phòng.
  • Gan ngỗng áp chảo: Hơ dao trên lửa cho nóng để cắt gan ngỗng dễ dàng hơn, nhẹ nhàng gạch 2 đường chéo lên 2 mặt của miếng gan, sau đó nêm muối và tiêu. Làm nóng chảo bằng ít dầu ăn trên lửa lớn, để gan ngỗng vào và trở đều cho đến khi 2 mặt gan chuyển sang màu vàng nâu rồi vớt ra để nguội.

Trên đây là một số cách chế biến ngỗng cho bạn tham khảo, ngoài các món trên thì thịt ngỗng áp chảo, thịt ngỗng nướng cũng rất được ưa chuộng. Hy vọng  rằng những món ăn này sẽ bổ sung dinh dưỡng cho các thành viên gia đình. Nếu bạn đang quan tâm về ngỗng, hãy liên hệ với Enjoy.vn để được tư vấn nhiều hơn nữa.

đánh giá trên sản phẩm “Ngỗng

Viết đánh giá



Đăng kí nhận tin