Thịt heo là thực phẩm phổ biến nhất tại Việt Nam, là nguyên liệu quen thuộc trong từng bữa ăn hàng ngày. Bởi lẽ, thịt heo không chỉ có giá thành phù hợp với điều kiện kinh tế mà còn dễ dàng chế biến những món ăn đầy dinh dưỡng mà không tốn quá nhiều thời gian.
Thành phần dinh dưỡng có trong thịt heo
Nhìn chung, thịt heo mang tới giá trị dinh dưỡng cao với các hoạt chất thiết yếu cho cơ thể như chất béo, chất đạm, các vitamin và muối khoáng tốt, nhưng, các phần thịt khác nhau sẽ chứa hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Cụ thể như sau:
- Thịt nạc heo: 19g protein, 7g mỡ, 7mg canxi, 190 mg photpho, 1.5 mg sắt, 341 mg kali, 76mg natri, 2μg vitamin A.
- Thịt heo mỡ: 14.5g protein, 37.3g mỡ, 8mg canxi, 156mg photpho, 0.4mg sắt, 1.59mg kẽm, 318mg kali, 43mg natri, 2μg vitamin A.
- Thịt nửa nạc nửa mỡ: 16.5g protein, 21.5g mỡ, 9mg canxi, 178 mg photpho, 1.5mg sắt, 1.91mg kẽm, 285mg kali, 55mg natri, 10μg vitamin A
Xem thêm: Bật Mí Cách Bảo Quản Thịt Heo Đông Lạnh Đúng Cách
Hướng dẫn phân biệt thịt heo
Tùy thuộc vào nhu cầu chế biến mà người dùng có sự lựa chọn riêng về các loại thịt heo, nhưng một số bộ phận thịt heo ngon, thích hợp cho việc chế biến các món ăn giàu dinh dưỡng, cũng như tốt cho sức khỏe các thành viên trong gia đình:
Phân biệt thịt heo
- Thịt ba rọi heo: Đây là phần có lớp thịt và lớp mỡ xen kẽ tạo nên đường ba chỉ đẹp mắt, với hương vị đặc trưng, thịt mềm do sự kết hợp cân đối giữa phần nạc và phần mỡ.
- Sườn non: Đây là phần xương sườn nhỏ, xương dẹt, nhiều thịt, ít xương, thường có phần sụn trắng. Sườn non có thịt mềm đậm vị, xương có vị béo cùng với một ít mỡ làm cho miếng thịt không bị khô. Đây cũng là phần thịt có giá đắt hơn các bộ phận khác, đây cũng là phần được yêu thích nhất trong các phần thịt heo.
- Thịt vai: Phần thịt này có cả nạc và mỡ, với phần nạc nhiều hơn và được chia ra thành từng thớ thịt nhỏ, thịt thường có độ dày, đầy đặn, thịt dai mềm nhất định.
- Sườn cốt lết: Là phần thịt được chặt vuông góc với xương sống của heo, phần thịt này bao gồm cả xương sống, mang bao cơ và có một ít mỡ phủ trên bề mặt giúp miếng thịt nạc nhiều nhưng vẫn giữ được độ mềm cần thiết.
- Thịt đùi: Là phần thịt được lấy từ đùi sau của heo, còn giữ đủ 3 phần nạc, mỡ và da nên sử dụng để thay thế cho thịt ba chỉ. Đặc trưng của phần thịt này đó là những thớ nạc đầy đặn và mọng nước.
Xem thêm: Bật Mí Cách Thưởng Thức Đùi Heo Tây Ban Nha Ngon Ngất Ngây
Gợi ý một số món ăn ngon từ thịt heo
Thịt heo kho tiêu
Món thịt ba chỉ kho tiêu
Gia vị: 300g thịt ba chỉ, hành tím, tỏi, muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm.
Cách làm:
- Bước 1: Hành tím băm nhỏ, ớt thái đôi, thịt rửa sạch cắt miếng nhỏ vừa ăn. Bạn nêm vào thịt 1 thìa hành tỏi, ít bột ngọt, hạt nêm, ½ thìa nước mắm, ½ thìa cafe tiêu xay cộng với một vài lát ớt thái nhỏ rồi trộn đều tay cho ngấm gia vị.
- Bước 2: Bắt chảo lên bếp, cho 3 thìa đường vào thắng để lửa nhỏ cho tới khi đường tan ra có màu nâu, đổ thêm 1 chén nước vào khuấy đều rồi cho ra bát. Sau đó bạn cho thịt vào đảo đều tới khi săn lại khoảng 30 phút. Khi kho thịt bạn chú ý để lửa vừa, đun đến khi nào thấy phần nước thịt sánh lại, thịt săn lại, dậy mùi thơm thì rắc tiêu lên trên, đảo đều rồi tắt bếp cho ra đĩa.
Sườn cây nướng
Món sườn cây nướng
Chuẩn bị nguyên liệu: 700g sườn heo, 2-3 cây sả, hành tím, tỏi, hạt nêm, muối, đường, nước tương, dầu hào, dầu mè, tiêu xay.
Cách làm:
- Bước 1: Sườn rửa sạch và để ráo, đem chặt sườn thành miếng dài. Bạn ướp thịt với hạt nêm, đường, mật ong, nước mắm, dầu hào, dầu mè, tiêu xay và tỏi băm để 60 phút cho thấm gia vị.
- Bước 2: Sau khi sườn ngấm gia vị, bạn có thể nướng bằng lò vi sóng hoặc nướng than hoa. Khi nướng, thỉnh thoảng bạn lấy sườn ra để phết thêm nước gia vị cho sườn thêm đậm đà, đừng quên lật miếng sườn chín đều.
Trên đây là một số gợi ý về món thịt heo để bạn tham khảo, nếu đang quan tâm về thịt heo nhập khẩu, hãy liên hệ với Enjoy.vn để được tư vấn nhiều hơn nữa.