Cách làm bánh trung thu nhân xôi xéo ăn lạ miệng tại nhà

Một trong những  chiếc bánh trung thu đang thu hút sự chú ý lớn của nhiều người, nhất là những vlogger chuyên review về đồ ăn trong thời gian gần đây đó chính là chiếc bánh trung thu nhân xôi xéo. Nếu bạn yêu thích món xôi xéo và muốn thay đổi khẩu vị mới mẻ cho ngày Tết đoàn viên thì hãy thử ngay món bánh trung thu nhân xôi xéo mang hương vị thơm ngon. Sau đây Enjoy sẽ bật mí cho bạn cách làm bánh trung thu xôi xéo lạ miệng, dễ làm ngay tại nhà nhé!

Cách làm bánh trung thu nhân xôi xéo ăn lạ miệng tại nhà

Hướng dẫn cách làm bánh trung thu nhân xôi xéo tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

Phần nhân bánh:

  • 150gr đậu xanh
  • 200gr thịt heo
  • Hành phi
  • 2 chiếc lạp xưởng

Phần vỏ bánh:

  • 100gr Nước đường bánh nướng
  • 150gr Bột mì
  • 3gr bơ đậu phộng
  • 25gr dầu ăn

Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân xôi xéo tại nhà

Xem thêm:  Bật mí cách làm bánh Trung thu cho người tiểu đường, ăn kiêng

Cách làm bánh trung thu nhân xôi xéo

Làm phần nhân xôi xéo:

  • Bước 1: Đậu xanh bạn phải ngâm trong nước 2 tiếng, đem đi rửa sạch rồi cho vào nồi nấu chín để làm phần nhân bánh. Đổ nước ngập mặt đậu, cho vào tiếp 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối sau đó bắc lên bếp rồi ninh đậu cho đến khi đậu chín nhừ.
  • Bước 2: Với phần thịt heo bạn lấy 200gr bỏ đi phần da heo rồi thái miếng nhỏ 
  • Bước 3: Lạp xưởng bạn đem đi cắt nhỏ, thái thành hạt lựu. Sau đó bỏ vào chảo xào sơ để ra bớt dầu ăn trong lạp xưởng. Xào xong thì bạn cho phần lạp xưởng vào 1 cái bát.
  • Bước 4: Tiếp theo bạn cho phần thịt heo đã thái nhỏ vào chảo rồi xào chín. Khi thịt heo bắt đầu săn lại bạn cho vào đó 1 ít nước mắm, 1 chút hạt tiêu rồi xào tiếp cho thịt heo ngấm gia vị. Tiếp đến bạn cho hành phi vào xào chung.
  • Bước 5: Khi thịt đã chín thì bạn cho vào 2 thìa canh phần đậu xanh đã nấu chín để giúp phần nhân có được độ dẻo quyện. Phần đậu xanh còn lại bạn cho lên chảo sên lại để giúp phần đậu xanh này có độ dẻo. Bạn nhớ sên cho đến khi nào phần đậu bay hết hơi nước và có độ dẻo đặc, rồi cho 2/3 hành phi còn lại vào đảo đều tắt bếp.
  • Bước 6: Phần đậu xanh đã sên xong thì bạn lấy ra, chia thành từng cục nhỏ có trọng lượng khoảng 60 – 70gr đậu xanh, sau đó vo tròn lại rồi ấn dẹt phần bột này. Sau đó bạn cho phần nhân đã chuẩn bị trước như lạp xưởng, thịt heo, thịt ruốc rồi cho vào giữa phần bột đậu xanh rồi vo tròn lại sao cho phần nhân không bị hở ra ngoài.

Cách làm phần nhân xôi xéo thơm ngon tại nhà

Công thức làm bánh trung thu nhân xôi xéo:

  • Bước 1: Bạn tiến hành trộn đều hỗn hợp nước đường, dầu ăn, bột mì và bơ đậu phộng trong 1 chiếc bát sao cho phần nước đường hòa quyện cùng bột mì cho tới khi thu được một khối bột mịn. Bạn chia phần vỏ bánh thành 4 phần bằng nhau, sau đó ấn dẹt từng phần, lưu ý phần rìa ấn mỏng hơn rồi cho phần nhân xôi xéo đã chuẩn bị vào vo tròn đều lại sao cho phần vỏ bánh bao bọc hết phần nhân.
  • Bước 2: Bạn áo một lớp bột khô vào toàn bộ bề mặt bánh giúp cho bạn trong quá trình đóng khuôn thì bánh không bị dính. Sau đó, bạn cho bánh vào khuôn, dùng tay ấn mạnh để tạo hình bánh và gỡ bánh ra khỏi khuôn.
  • Bước 3: Bạn lấy khay nướng bánh ra, lót một miếng giấy nến bên dưới, có thể phết lên 1 ít dầu ăn để bánh không bị dính vào giấy lót. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 20 phút. Rồi cho bánh vào nướng khoảng 15-18 phút ở nhiệt độ 200 độ C cho đến khi phần vỏ bánh chuyển đục, hơi rám màu.
  • Bước 4: Khi hết thời gian bạn lấy bánh ra để nguội. Tiến hành trộn hỗn hợp phết bánh gồm 1 lòng đỏ trứng gà, ½ lòng trắng, ½ thìa cà phê dầu ăn, lọc hỗn hợp này qua rây rồi dùng cọ quét đều lên khắp mặt bánh. Lưu ý là bạn chỉ nên quết mỏng để không làm mất đi độ nét của bánh.
  • Bước 5: Bạn đem bánh đi nướng lần 2 với thời gian 7-8 phút trong nhiệt độ 200 độ C. Lưu ý là phải làm lò nóng trước 20 phút. Hết thời gian bạn hãy lấy bánh ra và để bánh qua 1 ngày cho lớp vỏ mềm hơn, tách lớp rõ ràng và bạn thưởng thức bánh sẽ ngon hơn.

Công thức làm bánh trung thu nhân xôi xéo

Lưu ý khi làm bánh trung thu xôi xéo

Để đảm bảo bạn có thể thưởng thức được những chiếc bánh trung thu nhân xôi xéo thơm ngon nhất thì cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Khi cán dẹt bột vỏ bánh thì phần bột không được rách nếu không bánh sẽ rất khó tách lớp. Bạn hãy ấn bột thật nhẹ nhàng, đẩy bọt ra xa. Không nghiến, ấn bột quá mạnh.
  • Bột ruột phải có trọng lượng nhỏ hơn phần bột bánh
  • Hành phi để trộn nhân bạn có thể cho vào liều lượng tùy sở thích, trộn đều từ từ cho đến khi bạn thấy vừa đủ.
  • Bạn nên bọc kín bánh rồi để vào tủ lạnh có thể bảo quản trong vòng 1 tuần. Hoặc bạn cũng có thể bọc bánh rồi cho vào ngăn đông, khi nào ăn thì lấy bánh ra hâm nóng trong lò vi sóng lại là được. Tuy nhiên, nếu bánh để quá lâu trong tủ lạnh sẽ khiến phần nhân bị khô, phần vỏ bị cứng. Vì vậy bạn nên thưởng thức bánh càng nhanh càng tốt.

Hy vọng qua bài viết này, Enjoy đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích về cách làm bánh trung thu xôi xéo độc đáo, lạ miệng, hấp dẫn và siêu bổ dưỡng. Chúc bạn sẽ thành công với món bánh trung thu xôi xéo này và mang đến món ăn ngon cho gia đình, bạn bè vào dịp Tết trung thu năm nay nhé!

Một số thông tin hữu ích bạn cần biết: 

bình luận trên bài viết “Cách làm bánh trung thu nhân xôi xéo ăn lạ miệng tại nhà

Viết bình luận



Đăng kí nhận tin