Cách Làm Bánh Trung Thu Chay Đơn Giản, Ngon Miệng, Đẹp Mắt Chuẩn Vị Tại Nhà

17/03/2021

Bánh trung thu là thứ không thể thiếu mỗi dịp Trung Thu tới, mỗi người sẽ chọn cho mình một hương vị riêng. Có người thích vị trứng muối, có người thích nhân thập cẩm, lại có người thích nhân chay. Có người chọn mua bên ngoài nhưng cũng có người muốn tự tay làm bánh trung thu tại nhà  để thưởng thức và tặng cho người thân, bạn bè của mình. Trong bài viết dưới đây ENJOY sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh trung thu chay phù hợp cho người ăn chay và ăn kiêng nhé. 

Bánh Trung thu chay nhân đậu xanh

 

Nhân đậu xanh là một trong những loại nhân cơ bản nhất của cả bánh nướng và bánh dẻo truyền thống và nhất là với những loại bánh trung thu chay. Nguyên liệu để làm nhân đậu xanh không cầu kì, thường chỉ gồm đậu đã xát vỏ, đường, dầu ăn, mạch nha, bột mì hoặc bột bánh dẻo (bánh in – nếu có).

Phần phức tạp nhất của làm bánh chay nhân đậu xanh có lẽ nằm ở công đoạn nấu và sên nhân. Nhưng trong bài viết này với những thông tin hữu ích về các cách làm bánh mong rằng sẽ giúp các bạn thành công khi tự làm bánh trung thu chay nhân đậu này nhé.

Xem thêm: Bánh Kinh Đô trung thu – Gắn kết thành viên trong mỗi gia đình Việt

Bánh Trung Thu chay nhân hạt sen

Hạt sen tươi là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Thành phần chứa nhiều các dưỡng chất quý như lipit, gluxit, canxi, sắt,..cùng nhiều loại vitamin như B1, B2, PP, C,..hạt sen giúp chúng ta phát triển khỏe mạnh hơn. Không những tốt cho sức khỏe mà với những hương vị đặc trưng của mình hạt sen còn được biết đến rất nhiều bởi có thể chế biến nhiều món ngon từ hạt sen trong đó có bánh trung thu chay. Bánh trung thu chay nhân hạt sen được mọi người quan tâm do dễ ăn lại tốt cho sức khỏe phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Về cơ bản thì nhân sen làm cũng dễ như nhân đậu xanh .

 Xem thêm: Cách làm 04 loại Bánh dẻo trung thu siêu độc đáo - Đẹp mắt

Nguyên liệu làm bánh Trung Thu chay

Sau đây là những nguyên liệu để làm nhiều loại bánh khác nhau nhưng tùy theo nhu cầu gia đình mình mà các bạn nên cân đối những nguyên liệu cần dùng nhé!

Nguyên liệu phần nhân bánh ( áp dụng với nhân thập cẩm ăn ngon miệng, đẹp mắt hơn một loại nhân)

 

- Nấm đông cô :50 gr

- Sườn non chay :50 gr

- Đậu phộng :100 gr

- Mè:100 gr

- Hạt dưa :100 gr

- Mứt bí:100 gr

- Mứt sen :100 gr

- Mứt gừng đỏ :50 gr

- Mứt chanh :50 gr

- Hạt điều :100

- Lá chanh :10 lá

- Trứng muối chay

- Đậu xanh :100 gr

- Phô mai mozzarella: 50 gr

- Hạt điều :30 gr

- Màu cam:1 ít

Nguyên liệu làm phần vỏ bánh ( bánh trung thu nướng chay) 

- Bột mì : 500 gr bột hoa ngọc lan

- Baking soda :1/4 mcf

- Nước đường :360 gr

- Nước tro tàu:1 mcf

- Màu dừa :1/2 mcf

- Bơ đậu phộng :2 muỗng cafe

- Dầu :80 gr 

-- Canh rượu Mai Quế Lộ 2 muỗng

Xem thêm: Các loại bánh trung thu Kinh Đô dành cho người ăn kiêng hiện nay

HƯỚNG DẪN 03 CÁCH LÀM BÁNH TRUNG THU CHAY ĐẸP MẮT, ĐỘC ĐÁO

1. Cách làm bánh nướng trung thu chay nhân thập cẩm 

Cách làm nhân bánh:

- Nấm đông cô ngâm nước sôi 1 giờ rồi sả sạch, bỏ chân cắt hạt lựu vắt lại cho khô

- Sườn non chay : ngâm mềm rồi xé sợi cắt hạt lựu

- Đậu phộng luộc chín

- Mè +hạt dưa rang vàng

- Mứt bí +mứt sen cắt hạt lựu

- Mứt gừng mứt sen cắt sợi nhuyễn

- Hạt điều giã vụn

- Lá chanh bỏ gân xắt sợi nhuyễn

+ Nước sốt dầu hào: 100 gr nước đường

+ 50 gr dầu hào chay

+ 3 muỗng súp nước tương

+ Hỗn hợp nước trộn nhân : nước đường: 100 gr, rượu mai quế lộ :50 gr, 3 muỗng súp nước tương, 2 muỗng súp dầu hào chay, 4 muỗng súp dầu ăn, 1 muỗng cafe dầu mè, 1/2 muỗng cafe tiêu, 1/4 muỗng cafe bột ngọt.

+ Phi thơm ít boa rô sau đó cho sườn non chay vào xào vừa ráo cho nấm đông cô + đậu phộng vào đảo đều cho hỗn hợp sốt dầu hào vào đảo liên tục cho đến khi nhân ráo đổ ra thau để nguội thì cho các nguyên liệu còn lại vào

+50 gr đường xay vào cho hỗn hợp nước trộn nhân và trộn đều cho 100-150 gr bôt bánh dẻo vào tạo độ kết dính.

+Cách làm trứng muối chay:

- Đậu xanh nấu chín xay nhuyễn sau đó cho vào chảo sên, rắc thêm muối 1/4 thìa cà phê và 1/2 thìa cà phê đường vào sên cho ráo. Tắt bếp cho phô mai vào đảo đều để phô mai tan chảy, cho màu đỏ cam vào tạo màu trứng rồi cho hạt điều giã vụn vào trộn đều vo viên 15 gr/cái.

Làm vỏ bánh

Lượng nguyên liệu dưới đây có thể làm được 10-15 bánh tùy kích thước, bạn có thể điều chỉnh theo tỷ lệ phù hợp để đạt số lượng mong muốn nhé:

Các bước thực hiện

Bước 1: Trộn đều nước đường, dầu ăn, baking soda, bơ đậu phộng, rượu Mai Quế Lộ thành hỗn hợp đồng nhất.

Bí kíp: Ở bước này, nếu bạn làm bánh nhân đậu xanh, đậu đỏ,… các loại nhân sên nhuyễn thì chọn nguyên liệu có bơ đậu phộng sẽ giúp bánh dễ tạo dáng, cứng hơn. Nếu bạn làm bánh nhân thập cẩm thì chọn nguyên liệu có bơ đậu phộng.

Bước 2: Lấy bột mì, rây vào hỗn hợp trên và trộn để các nguyên liệu quyện vào đều nhau.

Bí kíp: Không nhồi bánh lâu, vì như vậy sẽ làm bánh khó đóng, nướng bị mất nét, bạn chỉ cần trộn bột thành khối thôi nha.

Để bột nghỉ trong một lát (nếu dùng bơ đậu phộng thì nghỉ 15 phút)

Sau khi bột nghỉ, nếu hỗn hợp vẫn nhão thì bạn thêm vào một ít bột khô, tiếp tục trộn và cho bột nghỉ rồi mới đóng bánh được.

Đóng bánh

Bước 1: Bạn cán bột làm vỏ bánh thành những miếng mỏng đều nhau, lưu ý độ rộng của vỏ bánh đã cán bằng khoảng 2 lần đường kính phần nhân bánh.

Bước 2: Đặt nhân vào giữa vỏ bánh, áp sát vỏ với nhân, thường thì vỏ sẽ không bao hết phần nhân, bạn dùng tay miết nhẹ để vỏ kín phần nhân, các mép vỏ liền lại với nhau.

Bước 3: Áo bột khô cho cả khuôn và bánh, đặt bánh vào lòng khuôn rồi ép nhẹ cho viên bánh dàn đều.

Bí kíp: Khi đóng bánh xong, bạn cần dùng chổi quét mặt bánh để gạt bỏ các lớp bột khô bị dư còn dính lúc đóng bánh. Vì nếu không bỏ hết lớp bột khô thừa đó, khi nướng lên bánh sẽ bị lốm đốm, nhìn như nổi mốc và không đẹp chút nào!

2. Cách làm bánh dẻo trung thu chay nhân thập cẩm

Cách làm:

Bước 1: Nước đường hòa với dầu ăn và nước hoa bưởi.

Bước 2: Cho từng muỗng bột bánh dẻo vào trộn đều, lúc đầu hơi loãng, dần dần bột sẽ nở ra.

Bước 3: Khi thấy bột nặng tay (đổ hết khoảng gần một nửa chỗ bột), thì đổ ra mâm, cùng với chỗ bột còn lại, nhào dần dần đến khi hết bột, cục bột dẻo mịn.

Bước 4: Cắt từng miếng bột, bọc nhân vào giữa, phủ ngoài một lớp bột áo hoặc phủ vào khuôn bánh rồi đóng bánh vào khuôn.

Bước 5: Bánh để qua ngày sẽ trong hơn.

Vì bánh được làm giảm đường và ít dầu ăn nên thường không bảo quản được lâu, nên ăn trong 2-3 ngày.

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh đơn giản nhất tại nhà không cần dùng lò nướng

Bước 1: Làm nước đường

- Cho 350 ml nước cùng 0.5 kg đường thêm ½ nước quả chanh để không bị lại đường rồi bắt lên bếp đun sôi, không khuấy khi nấu mà để cho đường tan hết.

- Sau khi nước đường sôi, để lửa nhỏ và nấu thêm 5 phút, t

Bước 2: Làm nhân bánh

- Cho 250 gr đậu xanh đã ngâm qua đêm vào hộp thủy tinh (loại dùng cho lò vi sóng) cùng ½ muỗng cà phê muối và cho nước xâm xấp mặt đậu, trộn đều.

- Sau đó, bọc kín hộp đậu xanh bằng màng bọc thức ăn, rồi cho vào lò quay công suất Cao trong 10 phút.

- Cho đậu xanh đã chín vào máy xay sinh tố, thêm 120 g đường vào và xay nhuyễn, nếu máy xay không có chức năng xay thịt thì nhớ thêm nước vào khi xay, tránh làm kẹt máy.

- Kế tiếp, dùng chảo sên khô đậu xanh với 40 ml dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi. Sên cho đến khi đậu không dính chảo và khô ráo thì tắt bếp.

- Khi đậu đã nguội, chia thành từng viên nhỏ.

Bước 3: Làm vỏ bánh

- Cho lượng nước đường đã nấu ở trên và 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi (bắt buộc phải có mới đúng vị bánh dẻo) vào tô rồi quậy đều.

- Kế tiếp, rây từ từ 200 g bột bánh dẻo vào tô nước đường, để tránh làm bột đóng cục. Trộn nhẹ nhàng, trộn sao cho khi trộn xong vẫn thấy bột còn lỏng chứ không đặc sánh như cục bột. 

Bước 4: Đóng bánh

- Trải bột áo ra bàn, đem bột trong tô ra nhồi lại cho đều, dàn mỏng bột rồi chia vỏ bánh theo tỷ lệ: 2 phần vỏ và 1 phần nhân.

- Cho nhân vào phần vỏ, gấp mí lại, viên tròn, nhớ cho bột dính bột áo hoàn toàn để khi cho vào khuôn đóng sẽ không bị dính. Sau đó cho bánh vào khuôn đã thoa chút bột, dùng tay ấn chặt bánh xuống

- Sau đó gỡ bánh ra khỏi khuôn.

Nếu các bạn quá bận rộn với công việc và không có thời gian vào bếp thì mình có thể đến Enjoy.vn để chọn cho mình những chiếc bánh trung thu chay hấp dẫn nhất nhé. 

{{https://enjoy.vn/collections/banh-trung-thu-givral}}

 

Bấm nút
để nhận thông tin khuyến mãi zalo
bình luận trên bài viết “Cách Làm Bánh Trung Thu Chay Đơn Giản, Ngon Miệng, Đẹp Mắt Chuẩn Vị Tại Nhà

Viết bình luận



Khách hàng của Enjoy